You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

 

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Dự án đầu tư
Quy hoạch - Kế hoạch
Khen thưởng - Xử phạt
Công tác xây dựng Đảng bộ
Báo cáo KT-XH
Công dân - Doanh nghiệp
Bộ thủ tục hành chính công
Thông tin cần biết

 

Khuyến cáo người dân chưa nên trồng cây tiêu Lốt, cây Sachi trên địa bàn thành phố Pleiku

Ngày đăng bài: 29/05/2017
Trong thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin về cây tiêu Lốt, cây Sachi mang lại hiệu quả kinh tế cao, một số người dân ở một số địa phương trong tỉnh (Chư Sê, Ia Grai, Đak Đoa, Mang Yang, Phú Thiện) đã tự liên hệ mua giống về trồng tự phát, gây phá vỡ quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Hiện tại, một số diện tích tiêu Lốt của người dân trồng trên địa bàn xã Al Bá, xã Ia Pal, huyện Chư Sê và diện tích Sachi của người dân trồng trên địa bàn xã Djrăng – huyện Mang Yang, xã K’Dang – huyện Đăk Đoa đã cho sản phẩm nhưng không có thương lái hỏi mua, không có thị trường tiêu thụ.


Cây tiêu Lốt, cây Sachi là cây trồng không có trong quy hoạch trồng trọt của tỉnh Gia Lai, trong kế hoạch hành động thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh không có định hướng phát triển. Theo ý kiến của Cục Trồng trọt: Cây Sachi là cây trồng đang trong quá trình khảo nghiệm, chưa có đánh giá về tính thích nghi và hiệu quả kinh tế của cơ quan chuyên môn (cây Sachi được đưa vào trồng khảo nghiệm ở Việt Nam vào cuối năm 2014 - Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Trung tâm Khảo nghiệm giống, sản phẩm cây trồng quốc gia trồng khảo nghiệm tại 04 tỉnh: Tam Điệp - Ninh Bình, Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk, Chiềng Cơi - Sơn La, Lương Sơn - Hòa Bình). Đối với cây tiêu Lốt là cây trồng mới, chưa có mô hình khảo nghiệm nào được triển khai trong nước (Mùa mưa năm 2017, Trung tâm Nghiên cứu và phát triển hồ tiêu Gia Lai mới triển khai trồng khảo nghiệm tại thị trấn Ia Kha – huyện Ia Grai) nên chưa có cơ sở để đánh giá tính thích nghi, quy trình kỹ thuật canh tác; mặt khác, cây tiêu Lốt là cây trồng dài ngày, thị trường tiêu thụ đầu ra sản phẩm rất hạn chế, khả năng rủi ro trong sản xuất khá cao; trước mắt, khuyến cáo người dân chưa nên trồng cây tiêu Lốt, cây Sachi.

Cây tiêu Lốt.

Để tránh rủi ro cho người dân trên địa bàn thành phố, đồng thời triển khai thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Chỉ thị số 21/CT-UBND ngày 19/9/2016 về việc tăng cường công tác quản lý sản xuất, kinh doanh và lưu thông giống cây trồng trên địa bàn tỉnh Gia Lai; Công văn số 77/SNNPTNT-TTBVTV ngày 12/5/2017 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc khuyến cáo người dân chưa nên trồng cây tiêu Lốt, cây Sachi trên địa bàn thành phố, phòng Kinh tế đã có Công văn số 146/KT ngày 19/5/2017 khuyến cáo bà con nông dân tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, khuyến cáo người dân trên địa bàn chưa nên trồng cây tiêu Lốt, trồng cây Sachi, vì đang trong quá trình trồng khảo nghiệm, chưa có đánh giá của cơ quan chuyên môn, chưa có thị trường tiêu thụ đảm bảo đầu ra cho sản phẩm. Cử cán bộ chuyên môn bám địa bàn phụ trách thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình phát triển cây tiêu Lốt, cây Sachi và có biện pháp ngăn chặn kịp thời tình trạng người dân tự phát, đưa giống cây tiêu Lốt, cây Sachi và các giống cây trồng ngoại lai, cây trồng lạ (cây trồng không có trong danh mục cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam) vào sản xuất trên địa bàn. Tuyệt đối không để người dân phá diện tích các loại cây trồng khác để mở rộng diện tích cây tiêu Lốt, cây Sachi.

Cây Sachi.

Bên cạnh đó, phòng cũng đã đề nghị Đài Truyền thanh- truyền hình thành phố phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân các xã, phường trên địa bàn thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến về các quy định của pháp luật đối với sản xuất, kinh doanh giống cây trồng để các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh giống cây trồng trên địa bàn tỉnh chấp hành đúng quy định pháp luật. Đồng thời, khuyến cáo người dân chưa nên trồng cây tiêu Lốt, cây Sachi, vì đang trong quá trình trồng khảo nghiệm, chưa có đánh giá của cơ quan chuyên môn, chưa có thị trường tiêu thụ đảm bảo đầu ra cho sản phẩm./.

Đinh Hoa
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại:0269.3830 155  - Fax: 0269. 3828 414 - Email: vpubpleiku@gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai