Kết quả thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2016 trên địa bàn thành phố Pleiku

Ngày đăng bài: 25/05/2016
Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016 có chủ đề “Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn” nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, người quản lý, người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng các sản phẩm rau, thịt an toàn.

Triển khai thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2016, Ủy ban nhân dân thành phố thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách, các văn bản của Nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn thành phố, thực hiện nghiêm túc những quy định của Nhà nước về ATTP; xây dựng và phát sóng 02 phóng sự, đưa 13 tin bài về an toàn thực phẩm trên Đài Truyền thanh - Truyền hình thành phố; thông tin, tuyên truyền về VSATTP trên loa phát thanh xã, phường; đồng thời, thực hiện tuyên truyền thông qua các hoạt động như tổ chức lễ phát động, tuyên truyền lưu động, băng rôn, tài liệu, hội họp, thông qua hoạt động kiểm tra, kiểm soát để tuyên truyền trực tiếp đến các đối tượng sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn... Qua đó đã từng bước nâng cao kiến thức, kỹ năng, nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng về an toàn thực phẩm.

Kiểm tra an toàn vệ sinh tại các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm (Ảnh: Bá Bính).

Tổ chức tuyên truyền về tác hại đối với sức khỏe người tiêu dùng và thiệt hại kinh tế đối với nhà sản xuất, kinh doanh khi lạm dụng chất cấm, chất bảo quản, phụ gia trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản. Tuyên truyền, phổ biến cho người sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản biết về các mức xử phạt hành chính thậm chí truy tố hình sự đối với các hành vi vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong Bộ Luật Hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27/11/2015; Nghị định 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Qua thông tin tuyên truyền và hoạt động thanh kiểm tra, giám sát đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm cho chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản trong quá trình sản xuất, kinh doanh theo quy định, góp phần cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm ATTP.

Triển khai thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2016, UBND thành phố đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố. Quá trình kiểm tra, Đoàn kiểm tra 24 cơ sở, trong đó có 06 cơ sở đạt điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, nhắc nhở 12 cở sở, phát hiện 06 cơ sở vi phạm các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, xử phạt 11,5 triệu đồng nộp vào ngân sách nhà nước. Các vi phạm hành chính chủ yếu: Không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho đối tượng thuộc diện phải khám sức khỏe; không thực hiện việc mặc trang phục bảo hộ lao động cho người trực tiếp sản xuất, kinh doanh. Qua kiểm tra, chưa phát hiện trường hợp sử dụng chất cấm hoặc lạm dụng quá mức các chất bảo quản, phụ gia trong sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản.

Ngoài ra, UBND thành phố phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy tỉnh thanh tra việc chấp hành các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn thành phố; tổng số cơ sở được thanh tra là 15 cơ sở, trong đó xử phạt vi phạm hành chính 05 cơ sở với tổng số tiền xử phạt là 2.700.000 đồng. Bên cạnh việc xử phạt nhằm răn đe hành vi vi phạm, đoàn cũng trực tiếp hướng dẫn việc thực hiện các thủ tục cần thiết, tạo điều kiện cho các cơ sở dần dần đi vào nền nếp, tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm./.

Bích Vân