Khen thưởng - Xử phạt

Kết quả thanh kiểm tra tình hình sản xuất, kinh doanh giống cây trồng trên địa bàn thành phố Pleiku năm 2017

Ngày đăng bài: 12/06/2017
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về tăng cường công tác quản lý sản xuất, kinh doanh và lưu thông giống cây trồng trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Thực hiện Quyết định số 199/QĐ-SNN ngày 05/5/2017 của Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Gia Lai về việc thành lập Đoàn Thanh tra, kiểm tra liên ngành về tình hình sản xuất, kinh doanh và lưu thông giống cây trồng trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Phòng Kinh tế đã cử cán bộ phối hợp tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra trên địa bàn thành phố từ ngày 17/5-19/5/2017.

Theo đó, Đoàn tập trung nội dung thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và lưu thông giống cây trồng trên địa bàn thành phố như đảm bảo có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh về lĩnh vực giống cây trồng; Nguồn gốc vật liệu nhân giống lấy từ cây đầu dòng hay vườn đầu dòng được cấp giấy chứng nhận; Thực hiện ghi nhãn, công bố tiêu chuẩn áp dụng đối với giống cây xuất vườn; Đảm bảo giống sản xuất, kinh doanh có tên trong danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam; Thực hiện lưu giữ hồ sơ, ghi chép đầy đủ các thông tin về giống cây trồng sản xuất, kinh doanh; Có địa điểm kinh doanh giống cây trồng phù hợp với yêu cầu sản xuất; Có hoặc thuê nhân viên kỹ thuật có trình độ từ trung cấp trồng trọt, Bảo vệ thực vật; Có công bố tiêu chuẩn áp dụng khi xuất vườn; Có hoặc thuê người kiểm định giống cây trồng.

Qua kiểm tra thực tế, trong 16 cơ sở được kiểm tra có 06 cơ sở đã có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, 09 cơ sở chưa có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, 01 cơ sở không kiểm tra do vắng chủ cơ sở. Về điều kiện cơ sở vật chất, đa số các cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định như mặt bằng, nguồn nước tưới, đất sử dụng làm nguyên liệu đóng bầu…; Về giống cây trồng gồm các loại: Cây tiêu Vĩnh Linh (tự ươm); Cà phê TR4, Cà phê TRS1 (mua hạt giống của Viện Eakamat )…; Cây ăn trái: măng cụt, ổi, sầu riêng, mít… đa số nhập giống từ Chợ lách -Bến Tre; các vườm ươm tại thành phố Buôn Ma Thuột; Cây lâm nghiệp: keo, thông ba lá, tràm, bời lời… các cơ sở không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản làm việc với từng cơ sở, yêu cầu chủ cơ sở nếu tiếp tục sản xuất, kinh doanh giống cây trồng phải chấp hành nghiêm các điều kiện về hoạt động sản xuất, kinh doanh giống cây trồng theo quy định của pháp luật. Đồng thời đoàn kiểm tra liên ngành cũng đã bàn giao biên bản làm việc cho Phòng Kinh tế tham mưu UBND thành phố xử lý các cơ sở vi phạm. Qua làm việc, phòng hướng dẫn các cơ sở tiến hành hoàn tất các thủ tục pháp lý; sử dụng giống có nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng các giống do người dân tự nhân giống bằng biện pháp chiết ghép không qua tuyển chọn, khắc phục các lỗi vi phạm đã mắc phải nếu tiếp tục sản xuất, kinh doanh.Với tinh thần tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân nhằm nâng cao ý thức sản xuất, kinh doanh giống cây trồng với tinh thần hướng dẫn thực hiện pháp luật cho các cơ sở, chủ vườm ươm cây giống, địa lý kinh doanh giống cây trồng trên địa bàn thành phố. Đồng thời khuyến cáo cho các nhà đầu tư tại các trang trại, gia trại, kinh tế hộ gia đình có thêm thông tin xuất xứ nguồn gốc giống cây trồng và chỉ lựa cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng chấp hành pháp luật, buôn bán giống cây đạt chất lượng, mong muốn và sẵn sàng tẩy chay các cơ sở thiếu nghiêm túc. Đây cũng là một giải pháp hữu hiệu trong việc chấn chỉnh hoạt động sản xuất, kinh doanh giống cây trồng trên địa bàn thành phố đi vào nề nếp.

Sau đợt thanh, kiểm tra tình hình sản xuất, kinh doanh giống cây trồng trên địa bàn thành phố thì việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu giống cây trồng chưa rõ nguồn gốc, kém chất lượng sẽ có bước chuyển biến tích cực, giảm thiểu thiệt hại cho người làm vườn, kinh tế nông hộ, gia trại, trang trại./.
Đinh Hoa