Hiệu quả từ mô hình trồng dâu tây trong nhà lưới kết hợp với tưới tiết kiệm tại thành phố Pleiku

Ngày đăng bài: 12/02/2018
Từ nguồn vốn hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Gia Lai, phòng Kinh tế thành phố Pleiku đã triển khai dự án trồng dâu tây trong nhà lưới kết hợp với tưới tiết kiệm tại xã An Phú và phường Hội Phú. Đến nay, dâu tây đã cho thu hoạch trái với năng suất cao gấp 2-3 lần so với phương pháp trồng truyền thống.

Dự án ứng dụng kỹ thuật trồng dâu tây trong nhà lưới kết hợp với tưới tiết kiệm được thực hiện trên tổng diện tích  là 1.000m2, tại xã An Phú với 01 hộ tham gia, diện tích 500m2 và 01 hộ tại phường Hội Phú, diện tích 500 m2. Ông Nguyễn Ngọc Hoàng, thôn 7, xã An Phú cho biết: “Gia đình tôi có hơn 2 ha đất cũng đã trồng nhiều loại rau, màu nhưng hiệu quả kinh tế chưa được như mong đợi. Những ngày đầu triển khai mô hình, gia đình tôi cũng hơi lo lắng vì chưa biết làm như thế nào nhưng được cán bộ phòng Kinh tế thành phố hướng dẫn kỹ thuật, gia đình tôi đã thực hiện theo đúng quy trình từ khâu trộn xơ dừa với đất và phân bón làm giá thể, kỹ thuật vô chậu, kỹ thuật trồng, chăm sóc, kỹ thuật sử dụng bón phân qua hệ thống tưới tiết kiệm, kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh hại.

Hiện tại, vườn dâu tây của gia đình tôi đã cho thu hoạch, năng suất cao. Dâu tây hiện nay bán trái tại vườn giá trung bình tầm 100.000-140.000 đồng/ 1 kg nhưng không đủ cung cấp cho nhu cầu của người tiêu dùng. Đồng thời, ông Hoàng cũng tranh thủ nhân dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu bán chậu dâu chơi tết với giá 80.000-100.000 đồng/ 1 chậu”. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% giống và 50% phân bón. Tổng kinh phí dự án là 868,003 triệu đồng trong đó từ nguồn sự nghiệp khoa học tỉnh: 490,99 triệu đồng và nguồn dân đóng góp: 377,013 triệu đồng. Thời gian thực hiện từ tháng 7 đến tháng 12/2017. Quá trình thực hiện, phòng kinh tế thành phố tổ chức 01 lớp tập huấn hướng dẫn về phương pháp trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây dâu tây trồng trong chậu kết hợp tưới nước tiết kiệm cho 30 hộ dân. Ngoài việc cấp cho không hoàn toàn 7.000 cây dâu tây giống Mỹ lai đá (trồng trên diện tích 1.000 m2) và 50% phân bón, hộ được lắp ráp hoàn toàn miễn phí và được hướng dẫn kỹ thuật sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho từng chậu dâu tây.

Giống dâu tây này cũng được đánh giá là phù hợp với khí hậu của Pleiku nói riêng và tỉnh Gia Lai nói chung, cho quả cứng, trái to và đều, hình tim đẹp, có thể bảo quản lâu và vận chuyển đi xa, đem lại thu nhập cao và ổn định cho nông dân./.
Đinh Hoa