You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

 

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Dự án đầu tư
Quy hoạch - Kế hoạch
Công tác xây dựng Đảng bộ
Công tác phòng chống tham nhũng
Báo cáo KT-XH
Công dân - Doanh nghiệp
Bộ thủ tục hành chính công
Thông tin cần biết
ISO 9001:2008
Văn bản khác

 

Giá heo hơi tuột dốc: Người chăn nuôi lao đao, thương lái “bình chân như vại”

Ngày đăng bài: 16/06/2017
Giá heo hơi liên tục giảm mạnh trong 6 tháng trở lại đây. Thời điểm hiện tại đang “bình ổn” ở giá thấp, người chăn nuôi đứng trên bờ vực phá sản nhưng thương lái thì lại “hốt bạc”.


THỬ LÀM BÀI TOÁN

Trong khoảng 10 năm liền trước đây, giá heo hơi bình ổn ở mức 50.000đồng/kg. Mỗi tạ heo bán ra, người chăn nuôi thu được 5 triệu đồng. Trên thực tế, tỷ lệ thịt móc hàm được khoảng 75-78%, tức là con heo 1 tạ, khi giết mổ xong sẽ còn khoảng 75-78 kg thịt. Tại chợ đầu mối Pleiku, với giá bán sỉ (bán buôn), được xem là mềm nhất, tính bình quân cho các loại thịt: ba chỉ, mông, vai, chân giò, sườn có giá 80.000đồng/kg. Như vậy, với 1 tạ thịt heo hơi bán đến người tiêu dùng xấp xỉ 6,1 triệu đồng, làm phép tính trừ, chênh lệch cho các khâu trung gian chừng 1,1 triệu đồng. 

Với giá heo hơi thời điểm “tụt dốc” hiện nay chỉ còn 25.000đồng/kg, tức bằng đúng phân nửa lúc trước. Giá thịt bán ra theo ghi nhận của chúng tôi (NV) cũng tại chợ đầu mối Pleiku, bình quân các loại thịt có giá 50.000đ/kg. Như vậy, trên cùng đơn vị khối lượng (1 tạ heo hơi), bán đến người tiêu dùng xấp xỉ 3,8 triệu đồng, các khâu trung gian thu về được 1,3 triệu đồng. Riêng phần nội tạng, cũng có thêm đến không dưới 200.000đồng/con heo.

Đàn heo ở trang trại anh Thường.

Tình trạng giá heo hơi xuống thấp kéo theo thị trường đầu ra chậm. Không chịu được áp lực phải “nuôi cầm hơi” đàn heo đã đến đợt xuất chuồng nên đành bán tháo, chấp nhận để thương lái mua ép một vài giá, nghĩa là thương lái lãi thêm cũng một vài giá. – Anh Thường, chủ trang trại heo ở 185 Phạm Ngọc Thạch (Tổ 17, P. Yên Thế, TP. Pleiku) cho biết.

Anh Bình, chủ lò mổ trên đường Hồ Xuân Hương (TP. Pleiku), có người nhà trực tiếp bán ở nhiều chợ, giải thích về giá bán lẻ: “Giá bán lẻ thịt heo đến người tiêu dùng được nâng dần qua vài khâu trung gian, cuối cùng tiểu thương thống nhất “làm giá” trên cơ sở lấy giá bán ra ở các siêu thị trên địa bàn Pleiku làm “chuẩn” (nhưng thấp hơn), đó là qui định bất thành văn”.

 TIẾP TỤC TÁI ĐÀN

Có nhiều lý do các chủ trang trại tái đàn nhưng giảm về số lượng. Đó là tâm lí “thua bạc lấy bạc gỡ” nên giữ đàn “đón gió”, với hy vọng thời gian tới  tình hình giá cả sẽ được cải thiện. Những trang trại chăn nuôi theo mô hình khép kín: nuôi heo nái đẻ con, giữ lại heo con nuôi heo thịt, thì xu hướng giữ đàn là phổ biến hơn cả. “Vẫn biết tình trạng tồn đọng thịt heo trong dân còn rất lớn. Bộ NNPTNT đang kêu gọi giảm đàn, nhưng với giá heo con như hiện nay chỉ chừng 700 ngàn/con (trước đây tới đến 2 triệu đồng/con, heo có khối lượng hơn 20 kg), lại khó bán nên giữ lại nuôi thôi”.- Chị Loan, chủ trang trại heo Châu Loan (P. Trà Đa, TP. Pleiku) cho biết. Cũng theo chị Loan: “Giảm đàn phải giảm từ heo nái. Khó lắm, rất mạo hiểm là khác, vì các công đoạn từ chọn mua con giống để gầy nái, nuôi nái hậu bị sàn lọc qua vài lứa đẻ mới có được con nái đúng nghĩa (tỷ lệ “rơi rụng” đến 20%), giá thành được con nái mẹ rất cao, mất thời gian phải hơn 1 năm, giờ biết giảm kiểu gì. Giữ đàn đón “sóng”, canh bạc biết là mạo hiểm nhưng cứ chơi, chí ít là với những người đã từng thắng bạc”.
 
Đình Phê
        
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại:0269.3830 155  - Fax: 0269. 3828 414 - Email: vpubpleiku@gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai