You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

 

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Dự án đầu tư
Thông tin đấu thầu, mua sắm công
Quy hoạch - Kế hoạch
Công tác xây dựng Đảng bộ
Công tác phòng chống tham nhũng
Khen thưởng - kỷ luật
Báo cáo KT-XH
Công dân - Doanh nghiệp
Bộ thủ tục hành chính công
Thông tin cần biết
ISO 9001:2008
Văn bản khác
Sinh hoạt tư tưởng

 

Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” ở xã Biển Hồ

Ngày đăng bài: 20/11/2017
Những năm qua, câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” ở xã Biển Hồ hoạt động bước đầu đã mang lại hiệu quả, góp phần giúp cho hội viên nông dân học tập nâng cao kiến thức về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.


Biển Hồ là một xã vùng ven thành phố Pleiku có tổng số hội viên nông dân 907 người tham gia sinh hoạt tại 10 chi hội, hầu hết hội viên chủ yếu sống bằng sản xuất nông nghiệp. Xuất phát từ tình hình thực tế ở địa phương,  câu lạc bộ nông dân với pháp luật xã Biển Hồ được thành lập vào đầu năm 2015 với 45 thành viên tham gia, các thành viên câu lạc bộ đều là những người có kiến thức pháp luật, ngoài các hội viên nông dân, câu lạc bộ còn có sự tham gia của đại diện các ban, ngành, đoàn thể trong xã. Hàng tháng, câu lạc bộ tổ chức tuyên truyền pháp luật đến với bà con nông dân ở các thôn, làng, chia sẽ những thông tin về pháp luật, hòa giải, trợ giúp pháp lý cho bà con. Bên cạnh đó, hình thức sinh hoạt của câu lạc bộ rất đa dạng, có khi là những buổi tuyên truyền miệng, phát tờ rơi hoặc tổ chức cho bà con tham gia trả lời câu hỏi, do vậy thu hút được đông đảo hội viên nông dân tham gia.. Mục đích của câu lạc bộ nhằm tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và vận động hội viên tham gia công tác hòa giải, tuyên truyền lồng ghép các nội dung về pháp luật cho nông dân trong các buổi sinh hoạt tại thôn, làng. Qua đó, nhận thức về pháp luật của hội viên, nông dân trên địa bàn được nâng cao; tình trạng mâu thuẫn, tranh chấp, khiếu kiện giảm, góp phần giữ vững an ninh trật tự ở địa phương.

(Ảnh: Thế Chiến)

Thời gian qua, được sự quan tâm hỗ trợ của Hội nông dân tỉnh, Hội nông dân xã Biển Hồ xây dựng 01 tủ sách pháp luật với gần 100 đầu sách gồm các loại về văn bản pháp luật, hướng dẫn thực hiện các quy định về pháp luật, kỹ thuật áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nông nghiệp trồng trọt, chăn nuôi, chăm sóc sức khỏe. Từ đó các thành viên câu lạc bộ và cán bộ hội viên có điều kiện tìm hiểu, tra cứu áp dụng vào thực tế đời sống của cán bộ, hội viên từng bước nâng cao kiến thức về pháp luật. Ngoài ra, Hội nông dân xã phối hợp với các ngành chuyên môn, xuống các địa bàn dân cư ở 10 thôn, làng tổ chức tuyên truyền về luật dân sự, luật hôn nhân và gia đình, luật phòng chống bạo lực gia đình. Bên cạnh đó, hội nông dân xã còn  phối hợp với chính quyền phát động phong trào thi đua yêu nước, toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc, tuyên truyền  pháp luật, công tác phòng chống tội phạm đến hội viên nông dân. Thông qua đó, góp phần nâng cao hiểu biết của hội viên, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật, hình thành nếp sống và làm việc theo pháp luật cho người dân. Ông Nguyễn Đình Cường – Chủ tịch hội nông dân xã Biển Hồ cho biết: “Từ ngày thành lập CLB nông dân với pháp luật ở xã Biển Hồ thì điều kiện phục vụ công tác tuyên truyền cho nông dân được tốt hơn. Những thành viên CLB là những người am hiểu pháp luật, đồng thời cùng sống trong cộng đồng dân cư, cùng đi làm với nhau, cùng sinh hoạt với nhau từ thân mật đó thì giải thích người nông dân nghe và đồng tình. Từ đó tôi thấy rằng có CLB nông dân với pháp luật thì nó tốt hơn, gần gũi hơn, thân thiện hơn.”

(Ảnh: Thế Chiến)

Có thể nói, Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” là một trong những mô hình mang lại nhiều lợi ích đối với hội viên, là nơi để các nông dân tiếp cận, trao đổi với nhau về kiến thức pháp luật, giúp họ am hiểu pháp luật hơn. Để phát huy hiệu quả của những mô hình này cần có sự quan tâm, hỗ trợ hơn nữa từ chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể nhằm duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động trong thời gian tới./.

Thanh Qúy – Thanh Truyền
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại:0269.3830 155  - Fax: 0269. 3828 414 - Email: vpubpleiku@gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai