You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

 

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Dự án đầu tư
Quy hoạch - Kế hoạch
Khen thưởng - Xử phạt
Công tác xây dựng Đảng bộ
Báo cáo KT-XH
Công dân - Doanh nghiệp
Bộ thủ tục hành chính công
Thông tin cần biết

 

Cảnh báo tình hình rệp sáp hại cà phê và các biện pháp chỉ đạo phòng trừ trong thời gian tới trên địa bàn thành phố Pleiku

Ngày đăng bài: 10/03/2017
Qua theo dõi, nắm bắt hiện nay cây cà phê đang trong giai đoạn chăm sóc, ra hoa, quả non, rệp sáp gây hại có xu hướng gia tăng. Tính đến ngày 01/3/2017 rệp sáp gây hại với tỷ lệ trung bình 5%, cao 25% phân bố tập trung chủ yếu tại các xã Chư Ă, ChưHDrông, IaKênh, Diên Phú, xã Gào, phường Yên Thế, Thắng Lợi… với tổng diện tích lên đến 50 ha.


Rệp sáp xuất hiện thường thường bám vào chồi lá, chùm quả, cành, thân rễ để hút nhựa cây. Rệp hút nhựa cây làm hoa bị rụng, quả héo khô. Nếu rệp phát triển với mật độ cao xuất hiện vón cục và chảy nhựa ở chùm quả gây khó khăn cho công tác phòng trừ. Trường hợp cây bị nặng, gặp nắng nóng kéo dài cây có thể khô héo, dẫn đến chết cây.

Theo dự báo của đài khí tượng thủy văn khu vực Tây Nguyên thì vụ Đông xuân 2016-2017 nắng nóng kéo dài, tối và sáng sớm trời lạnh đến trưa nắng nóng, thời tiết khô. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các vườn cà phê đã tưới xong đợt 1, có vườn đang tưới do đó độ ẩm trong vườn được cải thiện, đây là điều kiện thuận lợi cho rệp sáp hại cành, quả cà phê phát triển và có nguy cơ gia tăng gây hại về mật độ và diện tích nhiễm; Nếu không được phòng trừ kịp thời làm ảnh hưởng lớn đến năng suất, sản lượng của cây cà phê trong niên vụ năm 2017.


Để giảm thiểu đến mức thấp thiệt hại do rệp sáp gây ra cho sản xuất cà phê, phòng Kinh tế đã hướng dẫn cho các đơn vị các xã, phường có trồng cà phê thường xuyên vệ sinh vườn cây như tỉa cành bị sâu bệnh, chồi vượt, cành tăm vô hiệu trong tán lá, cành sát mặt đất để vườn cà phê vừa thông thoáng vừa giảm tiêu hao dinh dưỡng vừa hạn chế sự phát sinh lây lan của rệp; xử lý kịp thời, phù hợp. Thăm vườn thường xuyên để sớm phát hiện kịp thời sự xuất hiện, mật độ của rệp sáp từ đó có biện pháp xử lý kịp thời, phù hợp. Đối với trường hợp rệp mới xuất hiện gây hại cục bộ cần đánh dấu cây để phun trực tiếp vào các cây, cành bị nhiễm đễ tránh lãng phí công sức, tiền bạc, hạn chế ô nhiễm môi trường. Các vườn cà phê đã bị rệp có thể kết hợp tưới nước phun xịt cánh bông khô, làm rữa trôi rệp sáp bám theo để phun thuốc có hiệu quả hơn; có thể sử dụng các loại thuốc BVTV có hoạt chất như: Đối với mật độ thấp sử dụng các thuốc sinh học như: Nhóm Abamectin, Azadirachtin, Nấm tím, Nấm trắng, Nấm xanh,…Đối với vườn có mật độ cao nên sử dụng các loại thuốc hóa học có hoạt chất sau: Chlorpyrifos Ethyl, Cypermethrin, Dimethoate, các loại thuốc trên cần pha theo nồng độ hướng dẫn trên nhãn bao bì để phun, phun đủ lượng thuốc và phun kỹ vào những cây, cành, chùm quả bị rệp gây hại.

Lưu ý: Khi phòng trừ rệp sáp bằng biện pháp hóa học thì chỉ phun thuốc khi vườn đảm bảo độ ẩm cho cây và chấp hành nghiêm chỉnh nguyên tắc 04 đúng (đúng thuốc, đúng liều lượng, nồng độ, đúng lúc, đúng phương pháp) thì hiệu lực diệt trừ mới cao.
 
Đinh Hoa


 
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại:0269.3830 155  - Fax: 0269. 3828 414 - Email: vpubpleiku@gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai