You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

 

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Dự án đầu tư
Thông tin đấu thầu, mua sắm công
Quy hoạch - Kế hoạch
Công tác xây dựng Đảng bộ
Công tác phòng chống tham nhũng
Khen thưởng - kỷ luật
Báo cáo KT-XH
Công dân - Doanh nghiệp
Bộ thủ tục hành chính công
Thông tin cần biết
ISO 9001:2008
Văn bản khác
Sinh hoạt tư tưởng

 

Quy định về về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp chuyển mục đích phải tách thửa

Ngày đăng bài: 31/07/2018
Ngày 23/7/2018, Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh đã ban hành văn bản số 2096/STMMT-ĐKTK về thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp chuyển mục đích phải tách thửa, việc ghi nhận tài sản trên giấy chứng nhận đã cấp, theo đó:


Về thẩm quyền cấp giấy khi thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất: Theo quy định tại Điều 105, Luật đất đai quy định UBND cấp huyện cấp GCNQSĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở Việt Nam; Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy đối với trường hợp thực hiện các quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận. Như vậy trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất là phát sinh quyền sử dụng đất chứ không phải người sử dụng đất thực hiện các quyền theo quy định của pháp luật về đất đai, nên thẩm quyền cấp giấy thuộc UBND cấp huyện, phù hợp với quy định tại Khoản 15, Điều 6, Thông tư 33/2017/TT-BTNMT.

Phòng Tài nguyên – Môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất, trường hợp đủ điều kiện thì chuyển Văn phòng đăng ký đất đai để lập trích lục, trích đo địa chính theo quy định chuyển cho phòng Tài nguyên – Môi trường để trình UBND cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Sau khi có quyết định cho phép chuyển mục đích do phòng Tài nguyên – Môi trường chuyển đến, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm chuyển thông tin địa chính để người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính; lập hồ sơ trình UBND cấp huyện cấp GCN đối với thửa đất chuyển mục đích; xác nhận nội dung thay đổi trên giấy chứng nhận cũ. Trường hợp cấp đổi GCN đối với phần diện tích còn lại thì lập thủ tục trình Sở Tài nguyên và Môi trường ký cấp đổi giấy chứng nhận.

Về ghi tài sản trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện khi phát hiện các trương hợp cấp GCNQSDĐ trước đây không đúng quy định tại thời điểm cấp (không có giấy tờ chứng minh tài sản theo quy định) thì hướng dẫn người sử dụng đất cung cấp các giấy tờ, hồ sơ để chứng nhận theo đúng quy định hoặc thực hiện các thủ tục về đính chính giấy chứng nhận; trường hợp không thực hiện được thì thực hiện thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định pháp luật.
 
                                                                                                          Vân Nhi
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại:0269.3830 155  - Fax: 0269. 3828 414 - Email: vpubpleiku@gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai