Khen thưởng - Xử phạt

Chính thức bỏ quy định bắt buộc đổi giấy phép lái xe

Ngày đăng bài: 30/05/2017
Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT; quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX) cơ giới đường bộ. Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 01/6/2017 và thay thế Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT ngày 20/10/2015 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ.

Thông tư này áp dụng đối với cơ quan quản lý công tác đào tạo, sát hạch, cấp GPLX; cơ sở đào tạo lái xe, trung tâm sát hạch lái xe; tổ chức, cá nhân có liên quan đến công tác đào tạo, sát hạch, cấp GPLX cơ giới đường bộ trong phạm vi cả nước. Thông tư này không áp dụng đối với công tác đào tạo, sát hạch, cấp GPLX của ngành công an, quân đội làm nhiệm vụ an ninh, quốc phòng.

Đổi GPLX tại Sở GTVT Gia Lai. Ảnh: Thanh Thúy

Theo đó, quy định về đổi GPLX:

Việc đổi GPLX bằng giấy bìa sang GPLX bằng vật liệu PET được khuyến khích thực hiện trước ngày 31/12/2020; như vậy, với quy định này, đã hủy bỏ quy định bắt buộc người dân phải đổi GPLX giấy bìa sang nhựa PET đã được quy định tại Thông tư 58/2015/TT-BGTVT ngày 20/10/2015 của Bộ Giao thông vận tải.

Người có GPLX có thời hạn thực hiện việc đổi GPLX trước khi hết thời hạn sử dụng; người có GPLX bị hỏng còn thời hạn sử dụng được đổi GPLX.

Người có GPLX hạng E đủ 55 tuổi đối với nam và 50 tuổi đối với nữ, có nhu cầu tiếp tục lái xe, nếu đủ sức khỏe theo quy định, được xét đổi GPLX từ hạng D trở xuống.

Trường hợp năm sinh, họ, tên, tên đệm ghi trên GPLX có sai lệch với giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân thì cơ quan quản lý GPLX làm thủ tục đổi GPLX mới phù hợp với thông tin ghi trong giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Thông tư cũng quy định rõ không đổi GPLX đối với các trường hợp sau:

GPLX tạm thời của nước ngoài; GPLX quốc tế; GPLX của nước ngoài, quân sự, công an quá thời hạn sử dụng theo quy định, bị tẩy xóa, rách nát không còn đủ các yếu tố cần thiết để đổi GPLX hoặc có sự khác biệt về nhận dạng; GPLX nước ngoài không do cơ quan có thẩm quyền cấp; GPLX của ngành Giao thông vận tải nhưng không có trong hệ thống thông tin giấy phép lái xe, bảng kê danh sách cấp GPLX (sổ quản lý);

Quyết định ra quân tính đến ngày làm thủ tục đổi quá thời hạn 06 tháng đối với GPLX quân sự do Bộ Quốc phòng cấp; người không đủ tiêu chuẩn sức khỏe theo quy định.

Quy định về sử dụng và quản lý giấy phép lái xe:

Giấy phép lái xe bằng vật liệu PET, cấp cho mỗi người bảo đảm duy nhất có 01 số quản lý, dùng chung cho cả giấy phép lái xe không thời hạn và giấy phép lái xe có thời hạn.

Cá nhân nếu có nhu cầu tích hợp giấy phép lái xe, thì đăng ký vào đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này) hoặc làm thủ tục đổi giấy phép lái xe theo quy định tại Điều 38 của Thông tư này.

Người đã có giấy phép lái xe tích hợp của giấy phép lái xe có thời hạn và không thời hạn, nếu có nhu cầu tách giấy phép lái xe thì làm thủ tục tách giấy phép lái xe theo quy định tại Điều 38 của Thông tư này.

Người có giấy phép lái xe chỉ được lái loại xe ghi trong giấy phép lái xe.

Khi đổi, cấp lại, cấp giấy phép lái xe nâng hạng, cơ quan cấp giấy phép lái xe cắt góc giấy phép lái xe cũ và giao cho người lái xe bảo quản.

Giấy phép lái xe phải được mang theo người khi lái xe.

Giấy phép lái xe bị tước quyền sử dụng hoặc thu hồi theo quy định của pháp luật.

Người có giấy phép lái xe hạng B1 muốn hành nghề lái xe và người có nhu cầu nâng hạng giấy phép lái xe phải dự khóa đào tạo và sát hạch để được cấp giấy phép lái xe mới.

Người có giấy phép lái xe hạng B1 số tự động không được lái loại xe ô tô số cơ khí (số sàn); nếu có nhu cầu lái xe ô tô số cơ khí, phải học bổ sung và sát hạch nội dung thực hành lái xe để được cấp giấy phép lái xe hạng B1./.

Thanh Thúy