Các nhiệm vụ trọng tâm của công tác thuế năm 2016

Ngày đăng bài: 03/03/2016
Ngày 26/2/2016, Tổng cục Thuế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến (điểm cầu 62 cục Thuế và Tổng cục Thuế) trên cả nước để triển khai các giải pháp thực hiện nhiệm vụ công tác thuế năm 2016.

Tại hội nghị Tổng cục đã biểu dương và ghi nhận nhiều kết quả quan trọng trong công tác thuế năm 2015 và tập trung triển khai 6 nhiệm vụ quan trọng trong năm 2016 như sau:

Một là, xây dựng nhiệm vụ động viên ngân sách cho cả giai đoạn 2016-2020, đảm bảo thu nội địa đạt trên 80% tổng thu ngân sách, tức là tăng gần 10% so với 5 năm qua. Ngay trong năm 2016, ngành thuế cần đôn đốc để tốc độ tăng thu nội địa ở các địa phương tương đương tốc độ tăng trưởng kinh tế cộng với tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng.

Hai là, toàn ngành cần tập trung trí tuệ sửa đổi bổ sung, hoàn thiện chiến lược về chính sách động viên cho NSNN, đảm bảo vừa đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, an ninh, quốc phòng, vừa tạo thuận lợi cho DN phát triển. Theo đó, trước mắt, Tổng cục Thuế phải khẩn trương việc xây dựng nghị quyết của Quốc hội về xóa nợ và xóa phạt chậm nộp đối với các trường hợp nợ bất khả kháng và các khoản nợ không có đối tượng thu ...; đồng thời chủ động nghiên cứu cơ chế phân cấp nguồn thu, đối tượng, đơn vị thu đáp ứng các quy định của Luật NSNN sửa đổi bắt đầu thực hiện từ 1/4/2016.

Ba là, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính gắn với hiện đại hóa và ứng dụng công nghệ thông tin, trong đó phải xây dựng cơ quan thuế điện tử trong toàn bộ hoạt động nội ngành. Phải xây dựng cơ sở dữ liệu về người nộp thuế với các chỉ tiêu về kinh tế, tài chính, thu nộp ngân sách để có công cụ quản lý thuế hiệu quả. Ngành thuế cần xây dựng phương pháp quản lý mới về hóa đơn kết nối thông tin giữa DN và cơ quan thuế.

Bốn là, khi Luật Tổ chức chính phủ mới có hiệu lực từ 1/7 thì nhiệm vụ của Tổng cục Thuế là phải xây dựng, hoàn thiện cơ cấu tổ chức bộ máy và chức năng nhiệm vụ theo mô hình mới, kịp thời đáp ứng các yêu cầu đề ra.

Năm là, thực hiện tốt Nghị quyết 01 của Chính phủ về những giải pháp chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán NSNN 2016, theo đó phải thực hiện giám sát việc đối thoại và xử lý vướng mắc khó khăn đối với DN.

Sáu là, trong năm 2016, thu ngân sách trung ương được dự báo sẽ hụt khoảng 50.000 tỷ đồng do giá dầu giảm và nguồn thu này sẽ chuyển dịch sang ngân sách địa phương (do giá đầu vào hàng hóa giảm). Do đó các địa phương cần tiếp tục thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm đó là tham mưu cho UBND các tỉnh các giải pháp thúc đẩy phát triển SXKD; tập trung xử lý nợ, phấn đấu đến 31/12 tổng số nợ không được vượt quá 5%, đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trong đó cần cụ thể hóa nhiệm vụ tới từng đơn vị, cán bộ; tập trung thanh tra chống chuyển giá và các lĩnh vực có rủi ro cao về thuế./.

Võ Đình Tồn -Chi cục Thuế TP Pleiku