Phường Trà Bá: Tổ chức Hội nghị tập huấn công tác thu thập thông tin dân cư năm 2018

Ngày đăng bài: 23/09/2018
Ngày 18/9/2018, UBND phường Trà Bá tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai công tác thu thập thông tin dân cư năm 2018.

Thông qua việc tổ chức thu thập, cập nhật các thông tin cơ bản của công dân sẽ tạo lập nên một hệ cơ sở về dân cư tập trung, thống nhất từ Trung ương đến địa phương để dùng chung nhằm cung cấp đầy đủ, chính xác, kịp thời thông tin dân cư phục vụ công tác quản lý nhà nước, hoạch định các chính sách phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo an sinh xã hội. Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là căn cứ quan trọng để các cơ quan quản lý nhà nước nghiên cứu, đề xuất lộ trình đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm giấy tờ công dân, khắc phục tình trạng người dân phải sử dụng nhiều giấy tờ cá nhân nhưng không đem lại hiệu quả trong công tác giải quyết các thủ tục hành chính. Việc tra cứu thông tin trong cơ sở dữ liệu khi giải quyết các thủ tục hành chính sẽ thay thế cho việc phải xuất trình hoặc nộp bản sao có chứng thực các giấy tờ công dân khi thực hiện thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xử lý, giảm chi phí và thời gian đi lại của nhân dân, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân.

Việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, tạo nền tảng cho công tác quản lý nhà nước theo hướng hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp, nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm giấy tờ công dân, giảm thời gian và chi phí giải quyết thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và góp phần phát triển Chính phủ điện tử. Trong đó, việc thu thập thông tin dân cư có ý nghĩa hết sức quan trọng quyết định đến sự thành công của cả hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Vì vậy, để việc triển khai thu thập thông tin dân cư đạt hiệu quả, đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đề ra, Bộ Công an đề nghị mỗi công dân cần nắm vững các quy định của pháp luật về việc xây dựng, quản lý và khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; quyền và trách nhiệm trong việc cung cấp và khai thác thông tin cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

tra-ba-tap-huan-(1).jpg

Tại hội nghị tập huấn các đại biểu được tiếp thu các kiến thức cơ bản về thu thập thông tin dân cư, cụ thể như: Các giấy tờ phục vụ điều tra; phương pháp điều tra; cách ghi phiếu điều tra… để triển khai thu thập thông tin dân cư có hiệu quả, chẳng hạn: Khi tham gia điều tra thu thập thông tin dân cư Công an đề nghị mỗi công dân có hộ khẩu thường trú trên địa bàn phối hợp thực hiện các nội dung sau: Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ tùy thân như sổ hộ khẩu, CMND hoặc CCCD, giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn. Theo hướng dẫn của Cảnh sát khu vực phụ trách tổ dân phố, làng, cán bộ tổ thu thập thông tin dân cư của phường để kê khai đầy đủ, chính xác, kịp thời các thông tin cơ bản của nhân khẩu trong hộ gia đình vào phiếu thu thập thông tin dân cư do Bộ Công an phát hành. Xuất trình các giấy tờ chứng minh thông tin nhân thân phục vụ việc kiểm tra, xác thực tính chính xác của thông tin dân cư được kê khai trong phiếu thu thập thông tin dân cư do Bộ Công an phát hành. Kiểm tra, ký xác nhận vào mẫu phiếu thu thập thông tin dân cư để đảm bảo căn cứ pháp lý của thông tin được thu thập, cập nhật vào CSDL quốc gia về dân cư.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Lâm Văn Ánh – Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thu thập thông tin phục vụ công tác quản lý, bổ sung, cập nhật thông tin quốc gia theo quy định. Đồng thời đề nghị các Ban ngành đoàn thể từ phường đến các tổ dân phố, làng phát huy vai trò, tăng cường công tác phối hợp, triển khai mạnh mẽ công tác tuyên truyền triển khai thực hiện có hiệu quả công tác điều tra, thu thập thông tin theo quy định.

Thiện Châu – UBND phường Trà Bá