Tiếp cận thông tin
Tài liệu về ngân sách
Khen thưởng - kỷ luật
Sinh hoạt tư tưởng

Ý nghĩa mang lại từ Hội thi tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Ngày đăng bài: 09/05/2019
Thực hiện Kế hoạch số 109 - KH/TU, ngày 22 tháng 02 năm 2019 của Ban Thường vụ Thành ủy về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019; và Kế hoạch số 112-KH/TU ngày 12/3/2019 về tổ chức Hội thi tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019. Cho đến nay, hầu hết các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc Thành ủy đều đã tổ chức xong Hội thi để chọn ra đội mạnh nhất tham gia Hội thi cấp thành phố sẽ được diễn ra từ ngày 15/5/2019 đến ngày 17/5/2019. Thông qua Hội thi có thể khẳng định rằng đã mang lại ý nghĩa hết sức quan trong đối với các tổ chức cơ sở về phần thi tổ chức sinh hoạt chuyên đề tại từng chi bộ.

Căn cứ theo thể lệ chung, các đội thi phải trải qua Ba phần thi gồm: Thi trắc nghiệm, Thi tổ chức sinh hoạt chuyên đề, Thi năng khiếu, nội dung cụ thể như sau: Về phần thi trắc nghiệm (thời gian không quá 5 phút), mỗi đội chọn 03 thí sinh tham gia dự thi phần trắc nghiệm (gồm 3 câu hỏi/3 thí sinh: 2 câu trắc nghiệm và 1 câu hỏi phụ); nội dung Chuyên đề năm 2019 “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; tìm hiểu Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1969; Tác phẩm “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1949; tác phẩm “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân” của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1969.

ht-iakring.jpg
Phần thi trắc nghiệm tại phường Ia Kring.

Về phần thi tổ chức sinh hoạt chuyên đề (thời gian không quá 10 phút), mỗi đội thi lựa chọn 1 thí sinh để tham gia dự thi phần tổ chức sinh hoạt chuyên đề, nội dung bám sát chủ đề của Hội thi và lồng ghép liên hệ việc học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở địa phương, cơ quan, đơn vị và bản thân. Tập trung vào những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nội dung Chuyên đề năm 2019 “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; liên hệ trách nhiệm của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị và cá nhân trong công tác tuyên truyền, vận động và tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Về phần thi năng khiếu (thời gian không quá 10 phút), mỗi đội tham gia dự thi phần năng khiếu có thể lựa chọn một trong những hình thức nghệ thuật sau để tham gia dự thi: Kịch, hội họa, biểu diễn nhạc cụ dân tộc, ca múa, nhạc, thơ... Nội dung phản ánh rõ nét các nội dung chủ đề Hội thi năm 2019; đồng thời chú trọng ca ngợi về Chủ tịch Hồ Chí Minh; biểu dương gương “người tốt, việc tốt”, gương điển hình tiên tiến của tập thể, cá nhân trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách  Hồ Chí Minh.

Điều mà chúng tôi muốn đề cập ở đây là phần thi sinh hoạt chuyên đề. Bởi, hầu hết nhiều cấp ủy (chi bộ ở cơ sở), mỗi lần sinh hoạt chuyên đề đếu lấy tài liệu ra để đọc về từng chuyên đề, từng thời điểm... Ví dụ: về Tư tưởng Hồ Chí Minh, về đạo đức Hồ Chí Minh, về phong cách Hồ Chí Minh tập trung vào nội dung Chuyên đề năm 2019 “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”...

ht-hoi-thuong.jpg
Thi năng khiếu tại phường HộiThương.

Theo thể lệ Hội thi sinh hoạt chuyên đề là mỗi đội thi lựa chọn 1 thí sinh để tham gia dự thi phần tổ chức sinh hoạt chuyên đề, nội dung bám sát chủ đề của Hội thi và lồng ghép liên hệ việc học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở địa phương, cơ quan, đơn vị và bản thân; những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nội dung Chuyên đề năm 2019 “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; và sau nữa là phần liên hệ trách nhiệm của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị và cá nhân trong công tác tuyên truyền, vận động và tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đấy chính là cách mà Ban tổ chức Hội thi cấp thành phố đã dẫn dắt các đội thi phải xây dựng cho được một Chuyên đề để tham dự thi. Ở đây chúng tôi không đề cập đến thời gian dự thi, song cái chú ý nhất là bố cục của một Chuyên đề khi tham gia dự thi bắt buộc - ngoài phần giới thiệu và kết thúc, phải có ba phần chính đó là: Nội dung chính theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về Chuyên đề dự thi (ví dụ: tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân); tiếp đến là phần liên hệ trách nhiệm của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị và cá nhân; sau nữa là chủ trương của Đảng và giải pháp xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân trong giai đoạn hiên nay, của tập thể cũng như cá nhân đơn vị mình cần phải làm gì để làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Và đó chính là ý nghĩa giúp cho các chi bộ hiểu được về sinh hoạt Chuyên đề và nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn từng bước nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhất là chuyên đề năm 2019 về xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân; tạo thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng, toàn quân, toàn dân; góp phần xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2019.
Bài và ảnh: Sỹ Nhân