You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

 

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Dự án đầu tư
Thông tin đấu thầu, mua sắm công
Quy hoạch - Kế hoạch
Công tác xây dựng Đảng bộ
Công tác phòng chống tham nhũng
Báo cáo KT-XH
Công dân - Doanh nghiệp
Bộ thủ tục hành chính công
Thông tin cần biết
ISO 9001:2008
Văn bản khác

 

Vai trò của các cấp Hội Phụ nữ trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

Ngày đăng bài: 10/04/2018
Nhằm hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình “No ấm, tiến bộ, hạnh phúc”, những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ sản xuất, kinh doanh, lựa chọn, sử dụng thực phẩm sạch, an toàn, đảm bảo chất lượng, gắn với thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, thu hút sự tham gia của đông đảo hội viên, phụ nữ.


Các cấp Hội đã tổ chức tuyên truyền sâu rộng tới cán bộ, hội viên, phụ nữ các nội dung: Các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về Luật ATTP, cách phòng chống dịch tiêu chảy cấp, thực hành rửa tay với xà phòng, nói không với chất cấm trong chăn nuôi; cách lựa chọn, chế biến thực phẩm an toàn, đảm bảo vệ sinh; cách sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, quy trình sản xuất rau an toàn để đảm bảo chất lượng nông sản,... Hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú: thông qua các lớp tập huấn, buổi truyền thông, sinh hoạt CLB tại cơ sở, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang Thông tin điện tử của Hội, tờ gấp, sách lật, sổ tay,...Đặc biệt, qua các Hội thi nấu ăn do Hội tổ chức với các chủ đề  “Gia đình điểm 10”, “Khéo tay hay làm”… đã tuyên truyền kiến thức lựa chọn thực phẩm sạch, nguồn gốc rõ ràng để chế biến những món ăn ngon, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

pn1-(Copy).jpg
Phối hợp cùng phòng VHTT thành phố tổ chức Hội thi “"Phụ nữ với  ATTP" .

Bên cạnh đó, nội dung “3 sạch”:  nhà sạch, ngõ, sạch,  bếp sạch, với các tiêu chí cụ thể có liên quan mật thiết tới vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm: Bố trí bếp hợp lý, đảm bảo vệ sinh, có khu vực riêng để đun nấu, chế biến thực phẩm. Có dụng cụ riêng để chế biến thực phẩm sống, thực phẩm chín. Thực hiện chế biến thức ăn đảm bảo dinh dưỡng, an toàn, vệ sinh, không có người bị ngộ độc thực phẩm...được chị em tìm hiểu, vận dụng thực hành trong căn bếp nhỏ của các gia đình, góp phần mang đến cho gia đình những bữa cơm ngon, đủ chất dinh dưỡng mà đảm bảo vệ sinh.Trước thực trạng nguồn thực phẩm không rõ nguồn gốc, đặc biệt là các loại rau, củ quả không an toàn, phun hóa chất; xác định việc vận động phụ nữ sản xuất thực phẩm an toàn là hướng đi cần thiết để thay đổi thói quen, tập quán sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật không đúng liều lượng, gây ô nhiễm môi trường, năm 2017, Hội LHPN thành phố đã chọn Hội LHPN xã An Phú, Hội LHPN phường Yên Thế xây dựng Mô hình “Tổ liên kết trồng rau sạch”, “Tổ liên kết nuôi heo sạch” tuyên truyền, vận động 30 hộ gia đình tham gia.

pn2-(Copy)-(1).jpg
Mô hình “Tổ liên kết rau sạch” tại xã An Phú.

Để góp phần định hướng, tạo thói quen lựa chọn, sử dụng thực phẩm sạch, an toàn cho hội viên phụ nữ, các cấp Hội còn chú trọng tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh trên địa bàn, hội viên, phụ nữ kinh doanh, tiêu thụ, lựa chọn sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Năm 2016, Hội LHPN thành phố đã chỉ đạo thành lập CLB “Phụ nữ nói không với thực phẩm bẩn” với 30 thành viên là hội viên, phụ nữ, chủ các tiệm bán đồ ăn tham gia, ký cam kết cùng nhau tuyên truyền, vận động chị em tại các chi hội tiêu dùng, kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh, tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại cơ sở, nhà hàng kinh doanh ăn uống của gia đình theo quy định; phát hiện, đấu tranh với những sai phạm về vệ sinh, an toàn thực phẩm tại địa phương, góp phần thực hiện tốt tiêu chí “3 sạch”; xây dựng Quy chế hoạt động định kỳ sinh hoạt 1 quý/ lần. Những hoạt động thiết thực của CLB đã khuyến khích động viên, tạo thói quen cho hội viên, phụ nữ, chủ các nhà hàng kinh doanh ăn uống tại khu, điểm du lịch trên địa bàn sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh...

Những hoạt động thiết thực của các cấp Hội đã góp phần nâng cao nhận thức của hội viên phụ nữ và cộng đồng trong thực hiện an toàn, vệ sinh thực phẩm. Thời gian tới, Hội LHPN thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm.
                                                        
  Nguyễn Hồng - Hội LHPN thành phố
 
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại:0269.3830 155  - Fax: 0269. 3828 414 - Email: vpubpleiku@gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai