UBMTQVN thành phố ký kết chương trình phối hợp

Ngày đăng bài: 30/01/2018
Thực hiện Chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Gia Lai, Sở Tài nguyên & Môi trường với các tổ chức tôn giáo thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu (giai đoạn 2017 - 2020). Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố Pleiku phối hợp tổ chức Hội nghị ký kết Chương trình phối hợp với phòng Tài nguyên & Môi trường và các tổ chức tôn giáo trên địa bàn thành phố Pleiku để triển khai thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu (giai đoạn 2017 - 2020).

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo của Ủy ban MTTQ tỉnh; về phía thành phố có đồng chí Phan Ngọc Anh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, bà Trần Thị Tâm, Ủy viên BTV, Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố cùng các ban ngành đoàn thể thành phố và đại diện các tổ chức tôn giáo trên địa bàn thành phố Pleiku.

Chương trình ký kết tập trung vào 05 nội dung cụ thể như sau:

Phối hợp cung cấp cho các tổ chức tôn giáo, chức sắc, chức việc, tín đồ và khu dân cư kiến thức về môi trường, biến đổi khí hậu và thực trạng về ô nhiễm môi trường, tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu trên thế giới, trong nước, của địa phương và trên địa bàn dân cư.

Phối hợp tuyên truyền, vận động, cung cấp thông tin cho các tổ chức tôn giáo và khu dân cư các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; Chương trình hành động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; những quy định trong Giáo luật, Giáo lý của tôn giáo cùng kế hoạch hành động của tổ chức tôn giáo về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phối hợp hướng dẫn, tập huấn, hỗ trợ các tổ chức tôn giáo, chức sắc, chức việc, tín đồ, dân cư vùng đồng bào tôn giáo kỹ năng tự ứng cứu và giúp nhau xử lý tại chỗ những rủi ro bất thường do bão, lụt, lũ quét, hạn hán, cháy rừng,… xảy ra trước khi các cơ quan của Nhà nước, các tổ chức can thiệp, giải quyết; cộng đồng chia sẻ, giúp đỡ những người bị rủi ro thiên tai, dịch bệnh và những trường hợp gặp hoàn cảnh khó khăn khác trong cộng đồng.

Phối hợp nghiên cứu, xây dựng và nhân rộng các mô hình, gương điển hình tiên tiến về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu tại các cơ sở tôn giáo; các mô hình và khu dân cư vùng đồng bào các tôn giáo bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; hướng dẫn, tập huấn, hỗ trợ các tổ chức tôn giáo, chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường và thân thiện với môi trường trong sản xuất, tổ chức cuộc sống; tích cực sử dụng năng lượng tái tạo; ăn uống, sinh hoạt hợp vệ sinh; xây dựng các công trình như nhà vệ sinh, nhà tắm, nước sạch; trồng cây xanh nơi ở và nơi công cộng, cơ sở tôn giáo,…

Không sử dụng những vật tư, phương tiện tạo ra những sản phẩm độc hại, hay thực hiện quy trình sản xuất gây ô nhiễm môi trường, làm tăng cường độ của biến đổi khí hậu (chặt phá rừng, khai thác, sử dụng nguồn nước ngầm quá mức, khai thác cát xây dựng bừa bãi; sử dụng chất cấm, chất kích thích trong chăn nuôi, chất bảo quản, chế biến thực phẩm, thuốc bảo vệ thực vật trong nuôi trồng, ảnh hưởng đến môi trường và sức khoẻ con người,…).

Tăng cường công tác tự quản và bảo vệ môi trường; Phối hợp giám sát hoạt động của các cơ quan Nhà nước, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hiện quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trong sản xuất, kinh doanh và hoạt động kinh tế, văn hoá, xã hội.

Các đại biểu đã tham gia vào các nội dung và đi đến thống nhất về trách nhiệm và công tác triển khai thực hiện của từng tổ chức trong việc phối hợp cũng như công tác tuyên truyền, vận động việc thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu (giai đoạn 2017 - 2020).

Tin, ảnh: Sỹ Nhân