Thành phố Pleiku xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh

Ngày đăng bài: 16/09/2016
Thực hiện Nghị quyết số 05- NQ/TU ngày 21/8/2006 của Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố khoá IX về “Xây dựng thôn, làng, tổ dân phố vững mạnh toàn diện”. Những năm qua, Đảng bộ thành phố Pleiku đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, tập trung xây dựng hệ thống chính trị ở  cơ sở vững mạnh toàn diện.

Đảng bộ thành phố Pleiku hiện có 68 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc với 7.101 đảng viên, những năm qua, Đảng bộ Thành phố tập trung hướng về cơ sở, chú trọng đầu tư phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Xác định hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và thực sự là cầu nối giữa Đảng với nhân dân, thành phố tập trung củng cố, xây dựng, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị từ xã, phường đến thôn, làng, tổ dân phố, gắn với công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên mới. Thực hiện Nghị quyết số 05 của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Pleiku khóa IX về “Xây dựng thôn, làng, tổ dân phố vững mạnh toàn diện”, Đảng bộ thành phố tập trung lãnh đạo việc học tập quán triệt, về quy chế dân chủ ở cơ sở trong Đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể và nhân dân, gắn với việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở. Từ đó tạo ra chuyển biến tích cực về nhận thức trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, trách nhiệm quản lý, điều hành của chính quyền được đề cao, quyền làm chủ của nhân dân trên các lĩnh vực được phát huy.

(Ảnh: Thế Chiến)

05 năm qua, Đảng bộ các xã phường trực thuộc Thành ủy đã giữ vững và phát huy được vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở; đẩy mạnh công tác củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể ở thôn, làng, tổ dân phố; tích cực tạo nguồn bồi dưỡng phát triển đảng. Công tác phát triển đảng viên luôn được quan tâm, chất lượng đảng viên mới ngày càng được nâng cao cả về chính trị, trình độ văn hóa, chuyên môn. Bên cạnh đó, Đảng bộ thành phố đã chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể triển khai đồng bộ các chương trình, phong trào hành động cách mạng, qua đó, tạo nguồn phát triển đảng, bổ sung nguồn lực và nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Đảng cũng như các tổ chức khác trong hệ thống chính trị ở cơ sở. Nhờ vậy, hiện nay 100% số thôn, làng, tổ dân phố ở thành phố đều có chi bộ độc lập.

(Ảnh: Thế Chiến)

Đi đôi với xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, Đảng bộ thành phố còn tập trung chỉ đạo đẩy mạnh phát triển kinh tế nông nghiệp và nông thôn. Nhất là đối với bà con dân tộc thiểu số ở 43 làng trên địa bàn, tăng cường đầu tư kết cấu hạ tầng, ưu tiên đầu tư, nâng cấp hệ thống đường giao thông đến trung tâm các xã và các thôn làng, sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn, các chương trình dự án nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân.
Trong thời gian tới, Đảng bộ thành phố Pleiku tiếp tục xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, tập trung xây dựng thôn, làng, tổ dân phố vững mạnh toàn diện, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ và công tác phát triển đảng viên mới, nhất là đảng viên ở địa bàn khu dân cư. Kiện toàn bộ máy lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể từ thành phố đến xã, phường theo hướng chuẩn hoá, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, đáp ứng yêu cầu phát triển của thành phố trong tình hình mới./.
Thanh Quý -  Thanh Truyền