Kết quả hoạt động công tác Hội và phong trào phụ nữ thành phố Pleiku năm 2016

Ngày đăng bài: 22/11/2016
Năm 2016 dưới sự chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Pleiku và Hội LHPN tỉnh Gia Lai, Hội LHPN thành phố Pleiku đã chỉ đạo cho cơ sở Hội tập trung tuyên truyền các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đồng thời triển khai tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác Hội gắn với nhiệm vụ kinh tế - xã hội tại địa phương góp phần vào sự phát triển chung của toàn thành phố.

Hội LHPN thành phố đã chỉ đạo, tổ chức các hoạt động trọng tâm đạt những kết quả nổi bật như triển khai đợt thi đua đặc biệt để thi đua chào mừng Đại hội phụ nữ thành phố tiến tới Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh Gia Lai; Tổ chức tuyên truyền, phổ biến, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp; Tập trung chỉ đạo 100% Hội cơ sở tổ chức thành công Đại hội đại biểu phụ nữ, nhiệm kỳ 2016-2021 cấp cấp cơ sở và tổ chức thành công Đại hội Đại biểu phụ nữ thành phố khóa XII, nhiệm kỳ 2016-2021. Phát huy tốt vai trò của Hội LHPN trong tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Trong phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” với những nội dung thiết thực, các phong trào thi đua đã thu hút đông đảo phụ nữ hưởng ứng. Đã có 38.509 cán bộ, hội viên và 6.069 phụ nữ đăng ký thực hiện các tiêu chuẩn của phong trào thi đua. Tổ chức bình xét cuối nhiệm kỳ đã công nhận 1.528 chị đạt danh hiệu “Phụ nữ xuất sắc” 5 năm liền nhiệm kỳ 2011-2016; đã khen thưởng 50 chị đạt “Phụ nữ xuất sắc”.

Các cấp Hội tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” chủ động góp phần thực hiện Nghị quyết 05 của Đảng bộ thành phố, văn minh đô thị và chương trình xây dựng nông thôn mới. Chỉ đạo cho cơ sở Hội cụ thể hóa việc thực hiện cuộc vận động theo tình hình thực tế của địa phương và các nhóm đối tượng nhằm nâng cao chất lượng của Cuộc vận động. Xây dựng mới 3 CLB “5 không, 3 sạch”; nhân rộng thêm 19 đoạn đường “Phụ nữ tự quản”.

Trong nhiệm vụ tuyên truyền, vận động phụ nữ phát huy truyền thống, rèn luyện phẩm chất đạo đức, xây dựng gia đình hạnh phúc cũng đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tuyên truyền vận động cho hội viên, phụ nữ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Triển khai có hiệu quả Đề án “Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước”; phẩm chất phụ nữ: “Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang”.

Thực hiện có hiệu quả Dự án 3 về “Hỗ trợ gia đình hạnh phúc, bền vững” năm 2016; Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” bằng các hoạt động tham gia chương trình “Kết nối cộng đồng – Vì an toàn giao thông; Hội thi “Cơm ngon – Con khỏe”. Ký kết chương trình phối hợp với Bảo hiểm Xã hội thành phố. Tổ chức thành công Hội thi Gia đình cùng vào bếp nhân dịp kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam (28/6).

H­ưởng ứng và làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa” nhân ngày 27/7; thực hiện tốt hoạt động từ thiện, nhân đạo, Tết vì ngư­ời nghèo...đã tổ chức thăm và tặng quà cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng với số tiền 49.11.000đ; thăm, tặng quà phụ nữ nghèo, khó khăn, hoạn nạn đột xuất trị giá 248.258.000 đồng và 370 kg gạo. Các cấp Hội thăm hỏi, chúc mừng các đơn vị bộ đội đứng chân trên địa bàn, bộ đội Biên phòng nhân kỷ niệm ngày Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12) trị giá 65.111.000 đồng.

Trong nhiệm vụ vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế bền vững các cấp Hội đã thường xuyên duy trì phong trào giúp phụ nữ nghèo với nhiều hình thức khác nhau,…Phong trào “Phụ nữ Gia Lai với hủ gạo tiết kiệm của Bác” được duy trì và thực hiện có hiệu quả, đã vận động 6.517 chị tiết kiệm được 107.055.000đồng, 1.490 kg gạo. Hội tín chấp chấp với NHCSXH tỉnh giải ngân 88.154 triệu đồng cho 4.643 hộ vay, giúp cho các hộ vay đầu tư phát triển kinh tế, phát triển kinh tế gia đình, thoát nghèo. Đã phối hợp với Trung tâm xúc tiến việc làm tỉnh tổ chức ngày Hội việc làm cho 150 chị. Hội cơ sở đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể mở 16 lớp tập huấn khuyến nông, chăm sóc cây trồng vật nuôi, sử dụng thuốc thực vật và chính sách dân số cho 4597 chị.

Trong nhiệm vụ xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền; thực hiện giám sát, phản biện xã hội theo quy định có chuyển biến tích cực. Hội LHPN thành phố đã phối hợp với UBND thành phố tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai thực hiện Nghị định 56/2012/NĐ-CP ngày 16/7/2012 của Thủ tướng Chính phủ tại xã, phường theo văn bản số 191 ngày 1/2/2016 của UBND thành phố. Thực hiện có hiệu quả Nghị quyết liên tịch 01 “quản lý, giáo dục con em trong gia đình không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”, tiếp tục duy trì 25 CLB “Phụ nữ với pháp luật”, 252 “Địa chỉ tin cậy” để tư vấn, giải quyết những mâu thuẫn, bạo lực gia đình, trợ giúp nạn nhân bị bạo lực gia đình. Tổ chức các hoạt động vui chơi và tặng quà cho các cháu nhân ngày Quốc tế thiếu nhi, tổng kết đợt sinh hoạt hè, khen thưởng các cháu vượt khó học giỏi.

Với những kết quả đạt được của phong trào phụ nữ thành phố Pleiku đã khẳng định vai trò của chị em phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội. Tập thể Hội LHPN thành phố được Hội LHPN tỉnh Gia Lai xếp loại Vững mạnh xuất sắc, đề nghị TW Hội LHPN Việt Nam tặng bằng khen năm 2016. Đây cũng là động lực giúp tập thể Hội LHPN thành phố vững tin, phấn đấu hơn nữa để đạt nhiều kết quả cao hơn trong năm 2017 và hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã đề ra .

Nguyễn Hồng - Hội LHPN thành phố