Hướng về cơ sở, xây dựng tổ chức Hội Phụ nữ vững mạnh

Ngày đăng bài: 12/08/2016
05 năm qua, cùng với sự lớn mạnh và trưởng thành của Đảng bộ thành phố Pleiku, với chức năng là tổ chức chính trị xã hội đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp phụ nữ, Hội LHPN thành phố Pleiku không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, Thực hiện phương châm “Nơi nào có phụ nữ, nơi đó có tổ chức Hội và hội viên”, đẩy mạnh phong trào thi đua và các nhiệm vụ trọng tâm của Hội cả về bề rộng lẫn chiều sâu, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho hội viên, phụ nữ... góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Hội LHPN thành phố hiện có 23 cơ sở Hội, 254 chi hội với 40.537 hội viên, đời sống vẫn còn gặp không ít khó khăn, đặc biệt là phụ nữ tại các làng đồng bào dân tộc thiểu số. Hội LHPN thành phố xác định việc nâng cao chất lượng tổ chức Hội và đội ngũ cán bộ Hội cơ sở là nhiệm vụ then chốt trong công tác xây dựng Hội vững mạnh. Hội luôn chủ động đổi mới phương thức hoạt động theo hướng thúc đẩy, nâng cao vai trò chủ thể của chị em. Ngoài việc tổ chức và phối hợp tổ chức đào tạo nâng cao trình độ nghiệp vụ Hội cho đội ngũ cán bộ cơ sở, Hội còn tham mưu giới thiệu 121 cán bộ tham gia học tập nâng cao trình độ phụ vận, sơ cấp chính trị, trung cấp chính trị, cao cấp chính trị...

Lãnh đạo Hội bàn giao“Mái ấm tình thương” cho hội viên phụ nữ nghèo xã Chư Ă.

Để nâng cao tỷ lệ thu hút hội viên, Thường trực, cán bộ Hội chuyên trách thành phố tăng cường đi cơ sở, tham gia các cuộc họp BCH, sinh hoạt chi, tổ Hội nắm bắt tư tưởng hội viên, phụ nữ để có những giải pháp thiết thực hướng dẫn, hỗ trợ cán bộ cơ sở về kỹ năng, nghiệp vụ công tác Hội. Chỉ đạo cho cơ sở Hội xây dựng 161 loại hình CLB có 7.286 thành viên tham gia như CLB “Gia đình phụ nữ không sinh con thứ 3”, CLB “Gia đình hạnh phúc”, CLB “Nuôi dạy con tốt”,...  phù hợp với từng đối tượng phụ nữ, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của hội viên, phụ nữ, tạo sự tin tưởng của hội viên với tổ chức Hội. Chỉ đạo điểm xây dựng Thôn, làng “Phụ nữ kiểu mẫu” đến nay đã xây dựng được 7 thôn, làng “Phụ nữ kiểu mẫu”, góp phần đưa tỷ lệ thu hút hội viên phụ nữ tăng từ 81,2% năm 2011 lên 84,4% năm 2015.

Cùng với việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, hoạt động Hội ở các cơ sở từng bước được đổi mới theo hướng hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho các tầng lớp phụ nữ, phải kể đến hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Vừa vận động chị em chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mở rộng các diện tích cây trồng có giá trị kinh tế cao, vừa động viên chị em tích cực tham gia vào phong trào giúp nhau làm kinh tế. Nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt như: vườn tiêu, lô cà phê, đàn bò lai, trang trại nuôi heo khép kín, nuôi heo lót đệm sinh học, gà siêu trứng;... Trong 5 năm qua, các cấp Hội đã trực tiếp giúp đỡ 2.231 lượt hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ, có 594/1.530 hộ do phụ nữ làm chủ hộ thoát nghèo (tỷ lệ 38,2%).

Thăm mô hình làm kinh tế giỏi của hội viên tại xã Biển Hồ.

Bên cạnh đó, Hội đứng ra tín chấp trên 88.701 triệu đồng các nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH và 711 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh Gia Lai để tạo điều kiện cho cho 4.662 hộ phụ nữ vay để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững, làm giàu chính đáng.

Bằng nhiều hình thức, cách làm và sự đổi mới trong quá trình lãnh, chỉ đạo, hoạt động của Hội và phong trào phụ nữ thành phố Pleiku ngày càng đi vào chiều sâu với những bước đi vững chắc, đáp ứng hơn nhu cầu, nguyện vọng của hội viên, phụ nữ.
                             Nguyễn Hồng
Hội LHPN thành phố pleiku