Hội Cựu chiến binh TP.Pleiku tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng bài: 25/07/2016
Phát huy bản chất “Bộ đội cụ Hồ”, các thế hệ cựu chiến binh trên địa bàn Tp Pleiku luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào tại địa phương. Đặc biệt, với uy tín và niềm tin trong nhân dân, lực lượng cựu chiến binh đã có những đóng góp quan trọng để góp phần từng bước hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới ở thành phố trong thời gian qua.

Hưởng ứng phong trào thi đua Xây dựng nông thôn mới của Ủy ban nhân dân thành phố phát động,  trong những năm qua (2012 – 2016 ), các cấp Hội cựu chiến binh trong TP đã chọn 4/6  nhóm tiêu chí và hạng mục công trình phù hợp với hoạt động của Hội để xây dựng tiêu chí thi đua, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương phấn đấu về đích theo thời gian quy định.

Hội phát động phong trào 3 hiến: Hiến đất, hiến công, góp kinh phí làm đường giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng, chỉnh trang thôn xóm, “Ánh sáng an ninh”, môi trường xanh sạch, an toàn giao thông, bảo đảm an ninh, xây dựng môi trường văn hóa.

Những năm qua, cán bộ, hội viên cựu chiến binh đã hiến 2.154 m2 đất; đóng góp gần 3.700 ngày công lao động, vận động đóng góp trên 7.500.000 đồng, đổ bê tông 2,4 km đường giao thông nông thôn, cùng các lực lượng tham gia nạo vét 1.850 m kênh mương nội đồng, tham gia gắn điện ánh sáng nông thôn 10,2 km đường. Những tấm gương tiêu biểu: Hiến từ 200 m2 đất đến 700 m2 có : các gia định hội viên P. Phù Đổng, Yên Thế Đống Đa, Hoa Lư và các xã An phú, Trà Đa và Iakênh Những cá nhân ủng hộ số tiền từ 1,5 triệu đến 20 triệu đồng xây dựng nông thôn mới: có các hội viên Nguyễn Quốc Đại,( P Thắng Lợi)Nguyễn Đình Kiệm( P.Trà Bá), Nguyễn thị Kim Oanh ( P. Hoa Lư) .. và còn rất nhiều tấm gương cựu chiến binh tham gia đóng góp và nòng cốt vận động nhân dân đóng góp tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong các địa phương.

Hội đã xây dựng 683 cốt cán chính trị cơ sở, trong đó có trên 50 đồng chí là người đồng bào dân tộc thiểu số. Cùng với đó xây dựng 23 tổ đội gồm 926 hội viên là lực lượng trung kiên nòng cốt tham gia cùng Công an bảo vệ an ninh trật tự, nhận cảm hóa giáo dục tiến bộ 97 thanh niên vi phạm pháp luật, phối hợp cắm dựng 19 bảng panô tuyên truyền phòng, chống tệ nạn ma túy, giao thông, môi trường, thăm tặng quà 790 xuất quà các đối tượng chính sách và hội viên cựu chiến binh già yếu và gặp khó khăn trị giá trên 225 triệu đồng, hỗ trợ xây dựng 27 nhà mái ấm đồng đội trị giá trên 300 triệu đồng, ngoài ra còn có các hội viên và mạnh thường quân đóng góp, đến cuối năm 2013 Trong toàn thành hội không còn hộ CCB nghèo. Với phong trào thi đua làm giàu chính đáng, xóa nghèo bền vững, nhiều mô hình phát triển kinh tế nâng cao thu nhập cho hội viên đã có sức lôi cuốn thúc đẩy, lan tỏa rộng rãi trong toàn Hội.

Tính đến nay toàn Hội có 7 doanh nghiệp, 12 tổ hợp, 157 trang trại, gia trại do cựu chiến binh làm chủ thu hút gần 700 lao động là con em cựu chiến binh và gia đình nghèo tại địa phương. Tiêu biểu có doanh nghiệp của cựu chiến binh Nguyễn Thị Kim Oanh, Nguyễn Đình Kiệm, Nguyễn Quốc Đại, Hà Văn Trình… Cán bộ, hội viên cựu chiến binh thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết  xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”, xây dựng gia đình văn hóa, Cựu chiến binh gương mẫu, tham gia cùng địa phương vận động nhân dân chấp hành thực hiện các quy ước, hương ước, xây dựng nếp sống văn hóa mới của địa phương phát động, xây dựng quy chế dân chủ cơ sở, thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường. Năm 2015, toàn Hội có 99,2 gia đình hội viên CCB đạt Gia đình văn hóa, 98,6 % hội viên gương mẫu, 100% cơ quan Hội đạt chuẩn văn hóa, 97,9% cơ sở Hội TSVM, trong đó có trên 32,5% vững mạnh xuất sắc.

Trong những năm qua, Thường trực Thành Hội luôn quan tâm chỉ đạo sinh hoạt, học tập, tập huấn cán bộ, thông tin thời sự, giáo dục truyền thống, tổ chức đối thoại với hội viên, nhằm nâng cao nhận thức, nắm vững quan điểm, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, phát động nâng cao chất lượng hoạt động trong các cấp Hội, đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ hội viên, thế hệ trẻ . Bên cạnh kết quả đạt được trong thời gian qua một số Hội co sở chưa nắm vững chủ trương, chính sách, quy định của Nhà nước liên quan đến Chương trình mục tiêu quốc gia về Xây dựng nông thôn mới. Vẫn còn một số hội tham gia phong trào còn mang tính chung chung chưa có chỉ tiêu phấn đấu cụ thể, công tác vận động, tuyên truyền mới ở bề nổi, chưa có chiều sâu, hiệu quả tuyên truyền vận động còn thấp.

Trong thời gian tới các cấp Hội tiếp tục làm tốt hơn công tác vận động, tuyên truyền hội viên gương mẫu, gia đình hội viên và nhân dân xây dựng các tiêu chí cụ thể, phù hợp trong Hội, tích cực làm nồng cốt trong nhân dân thực hiện tốt phong trào Xây dựng nông thôn mới và xóa nghèo bền vững theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong năm 2016 và những năm tiếp theo.

Hà Quân
Phó chủ tịch thường trực Hội CCB TP