Hiệu quả mang lại từ phong trào cựu thanh niên xung phong giúp nhau làm kinh tế giỏi

Ngày đăng bài: 13/07/2016
Vừa qua, Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) thành phố Pleiku tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế giỏi giai đoạn 2010 - 2015. Tại Hội nghị đã có 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế giỏi được Chủ tịch UBND thành phố tặng giấy khen; và 2 tập thể cùng 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế giỏi được Hội Cựu TNXP thành phố tặng giấy khen.

Hội Cựu TNXP thành phố Pleiku hiện có 14 tổ chức Hội cơ sở/23 xã, phường (có 9 xã, phường hội viên sinh hoạt ghép) với tổng số 477 hội viên; trong đó có 8 hội viên tham gia thời kỳ chống Pháp, 158 hội viên tham gia thời kỳ chống Mỹ, sau năm 1975 có 311 hội viên; có 67 hội viên là đảng viên, chiếm 14 %/tổng số hội viên, có 5 hội viên là người dân tộc thiểu số; số hội viên đang trong lứa tuổi lao động (từ 36 - 60 tuổi) có 260 hội viên, chiếm 54,5%/trên tổng số hội viên; số hội viên từ 61 tuổi trở lên (217 hội viên) chiếm 45,5%/trên tổng số hội viên.

Với truyền thống hào hùng của TNXP Việt Nam “Chiến đấu dũng cảm, lao động sáng tạo, lập công xuất sắc” và mục tiêu của hội Cựu TNXP tỉnh Gia Lai và thành phố Pleiku “Đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động, xóa nghèo bền vững, nêu gương sáng Cựu TNXP”, cùng với phương châm, hội viên hội Cựu TNXP thành phố Pleiku quyết không chịu đói nghèo, bằng sức lực của chính mình cộng với sự hỗ trợ, tạo điều kiện của chính quyền địa phương, sự giúp đỡ của đồng đội, hội Cựu TNXP thành phố Pleiku đã xuất hiện nhiều nhân tố điển hình trong lao động, sản xuất, kinh doanh, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng, xóa được hộ nghèo, giúp nhau cải thiện cuộc sống, thương yêu, đùm bọc, chia sẻ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn, thực hiện tốt công tác nghĩa tình đồng đội.

Các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế giỏi được UBND thành phố tặng giấy khen.

Thực hiện phong trào Cựu TNXP thành phố Pleiku giúp nhau làm kinh tế giỏi đã được triển khai rộng khắp trên địa bàn, và đó là một trong bốn nội dung hoạt động phong trào chính của Hội Cựu TNXP thành phố Pleiku. Các tổ chức Hội cơ sở đã phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên tham gia các lớp tập huấn huấn công tác khuyến nông, từ đó đã biết ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi và chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại năng suất, hiệu quả cao. Hiện nay tổ chức Hội Cựu TNXP thành phố có 313 hội viên sản xuất nông nghiệp, đang canh tác 11,36 ha cao su, 168 ha cà phê, 1,5 ha trồng rau xanh các loại, 10.000 trụ tiêu, 1,2 ha ao cá, nuôi 120 con bò sinh sản, 150 con dê thịt, đàn gia cầm trên 350 ngàn con. Có 24 cán bộ, hội viên Cựu TNXP thành phố Pleiku đang hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ, xây dựng, vận tải, buôn bán,…  và trong số đó đang là chủ trang trại, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh,… đây là những nhân tố làm kinh tế giỏi và có tinh thần giúp đỡ đồng đội cũng như hỗ trợ, giúp đỡ các hội viên khó khăn trong lao đông, sản xuất; hàng năm đã giải quyết việc làm cho gần 90 lao động tại chỗ, có thu nhập bình quân 4.000.000đồng/người/tháng; đóng góp cho ngân sách nhà nước trên 3 tỷ đồng/năm; trừ các khoản chi phí, lợi nhuận hàng năm của 24 cán bộ, hội viên đã thu về 5.490.000.000 đồng. Ngoài ra, còn hỗ trợ cho nhiều hội viên vay vốn sản xuất, chăn nuôi không tính lãi với số tiền 144 triệu đồng. Bên cạnh đó, các tổ chức Hội cơ sở còn xây dựng được quỹ nghĩa tình đồng đội được số tiền 239 triệu đồng (tính đến tháng 12/2015), đã hỗ trợ cho 12 gia đình hội viên vay vốn sản xuất, chăn nuôi với số tiền 134.500.000 đồng và có 10 hội viên nữ Cựu TNXP của phường Tây Sơn đã đóng góp mỗi người 10 triệu đồng để giúp đỡ các hội viên nữ nghèo có vốn sản xuất, chăn nuôi, buôn bán nhỏ để vươn lên thoát nghèo; đồng thời, còn vận động được 100 triệu đồng và đóng góp thêm 22 triệu đồng để xây dựng ngôi nhà tình nghĩa cho một nữ hội viên sống cô đơn, trị giá 120 triệu đồng. Từ các nguồn tài trợ, trong 5 năm qua nhân dịp lễ, tết Thường trực Thành Hội đã phối hợp tổ chức thăm hỏi, tặng quà… cho 297 gia đình hội viên chính sách, nghèo, khó khăn, với số tiền 112.500.000 đồng; xây dựng 5 ngôi nhà tình nghĩa cho 5 nữ Cựu TNXP trị giá 240 triệu đồng; trao 22 sổ tiết kiệm cho 22 nữ Cựu TNXP nghèo, trị giá 69 triệu đồng; và phối hợp hỗ trợ sửa chữa 5 ngôi nhà dột nát cho các gia đình Cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn.

Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế giỏi được Hội Cựu TNXP thành phố tặng giấy khen.

Với ý chí tự lực, tự chủ, không chấp nhận đói nghèo, không trông chờ, ỷ lại, cùng với đó là sự đoàn kết, thống nhất cao trong tổ chức Hội Cựu TNXP từ thành phố đến các cơ sở; đặc biệt là trong việc triển khai thực hiện phong trào Cựu TNXP giúp nhau làm kinh tế giỏi; từ đó đã xuất hiện nhiều nhân tố điển hình trong sản xuất, kinh doanh và giúp đỡ đồng đội cùng phát triển sản xuất để nâng cao đời sống xóa nghèo bên vững. Những hiệu quả của phong trào Cựu TNXP thành phố Pleiku giúp nhau làm kinh tế giỏi giai đoạn 2010 - 2015 trên địa bàn thành phố Pleiku đã góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển.
Bài và ảnh: Sỹ Nhân