Các cấp Hội Phụ nữ thành phố làm tốt công tác vận động phụ nữ dân tộc – tôn giáo

Ngày đăng bài: 22/11/2017
Xác định công tác vận động phụ nữ các dân tộc, tôn giáo là nhiệm vụ trọng tâm, trong năm qua, Ban Thường vụ Hội LHPN thành phố đã chỉ đạo các cấp Hội thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến cho cán bộ, hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số và tôn giáo phong trào thi đua “ Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và hai cuộc vận động “Rèn luyện 4 phẩm chất tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”;Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch“; Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; Nghị quyết số 06/NQ-BCH ngày 19/02/2014 của BCH Hội LHPN Việt Nam (khóa XI) về "Tăng cường công tác vận động phụ nữ dân tộc thiểu số, phụ nữ có đạo trong tình hình hiện nay"; Chỉ thị số 17 ngày 03/3/2014 của BTV Tỉnh ủy về “nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền vận động phụ nữ dân tộc thiểu số và tôn giáo trong tình hình mới”; Nghị quyết Đại hội phụ nữ toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết 06-NQ/TU ngày 08/8/2016 của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XI về nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân tại các làng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố Pleiku giai đoạn (2016-2020) và định hướng đến năm 2030; Nghị quyết 05-NQ/TU ngày 12/4/2017 của tỉnh ủy Gia Lai về giảm nghèo nhanh và bền vững tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2025….có 39.608 lượt chị tham gia.

Lãnh đạo Hội LHPN thành phố thăm Chùa Bửu Sơn.

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, Hội LHPN thành phố đã hỗ trợ cho 03 xã Gào, Ia Kênh, Chư Ă 03 con bò giống và 3.000 cây giống với với tổng trị giá 39.000.000đ. Vận động thành lập 7 mô hình “Hàng rào xanh” dài 6.300m; 5 mô hình “Con đường hoa”dài 1.900m; 5 mô hình “Phân loại rác thải”, đào 157 hố rác tự hoại trong vườn nhà. Đặc biệt hỗ trợ xây 01 “Mái ấm tình thương”  trị giá 60.000.000đ cho 01 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ tại xã Chư Ă. Phối hợp tổ chức 86 buổi tuyên truyền về cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước thoát nghèo bền vững”,  có 8.791 lượt chị tham gia, ra mắt 5 CLB “Phụ nữ DTTS tiết kiệm 5-10 triệu” 52 thành viên; tổ chức truyền thông về tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống và ra mắt 01 CLB “Nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” 30 thành viên tại xã Chư Ă; duy tốt hoạt động của CLB “Phụ nữ không theo các tà đạo, đạo lạ”, CLB “Phụ nữ không tham gia hoạt động tôn giáo trái pháp luật.. Đã phối hợp với các ban, ngành cưỡng chế 01 đối tượng phụ nữ tháo dỡ 02 pano tuyên truyền về Pháp luân công tại phường Yên Thế; phối hợp giúp đỡ 01 đối tượng Fulro tái hòa nhập cộng đồng tại làng Ia Lang, phường Chi Lăng.

Một buổi ra mắt CLB “Giúp nhau phát triển kinh tế”  tại 03 làng ĐBDTTS, xã Tân Sơn.

Song song với công tác tuyên truyền, trong năm qua, các cấp Hội đã triển khai nhiều hoạt động nhằm phát huy nội lực của hội viên, phụ nữ dân tộc thiểu số, phụ nữ có đạo trong công tác giảm nghèo, triển khai hiệu quả phong trào“Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tê”. Đã vận động giúp nhau bằng nhiều hình thức như: vần đổi 10.148 công, giúp 4.500.000đ, 295 kg gạo, 1.100 cây giống, 6 con heo giống; giới thiệu việc làm cho 325 chị, giao 09 con bò giống trị giá 85.000.000đ cho hội viên đồng bào dân tộc thiểu số, tôn giáo khó khăn nuôi. Phối hợp với Ngân hàng CSXH tỉnh Gia Lai, Quỹ Hỗ trỡ phụ nữ phát triển kinh tế của Hội LHPN tỉnh giải ngân cho 174 hộ vay vốn số tiền trên 2 tỷ đồng…đã giúp cho nhiều chị em phụ nữ dân tộc, tôn giáo phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần thu hút ngày càng đông phụ nữ dân tộc, tôn giáo tham gia vào tổ chức Hội. Hiện nay, toàn thành phố có 6.118 hội viên dân tộc thiểu số, 16.062 hội viên tôn giáo (trong đó có 647 hội viên nòng cốt dân tộc thiểu số, 2.250 hội viên nòng cốt tôn giáo).Trong dịp lễ phật đản, giáng sinh, các cấp Hội cũng thường xuyên tổ chức thăm, chúc mừng và tặng quà các nhà chùa, tịnh xá, điểm nhóm với số tiền 15.000.000đ tạo sự gắn bó giữa các Ni sư, phật tử, tín đồ tôn giáo với tổ chức Hội, động viên, khích lệ hội viên phụ nữ theo đạo tích cực tham gia công tác xã hội, sống “tốt đời, đẹp đạo”.

Công tác tuyên truyền, vận động phụ nữ dân tộc, tôn giáo trên địa bàn thành phố trong năm qua đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng hoạt động của công tác Hội và phong trào phụ nữ, khẳng định vai trò vị thế của Hội trong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh./.

Manatha – Hội LHPN thành phố