Triển khai hỗ trợ mua Bảo hiểm y tế năm 2018

Ngày đăng bài: 01/12/2017
Ủy ban Nhân dân tỉnh vừa có Công văn số 4353/UBND-KGVX yêu cầu  Bảo hiểm xã hội tỉnh (BHXH) triển khai cấp Thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2018 cho đối tượng được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ mức đóng BHYT kịp thời, đúng quy định. Đồng thời, chỉ đạo BHXH cấp huyện khẩn trương đồng bộ dữ liệu hộ gia đình, cấp mã số BHXH cho người tham gia BHXH và BHYT, chuyển danh sách các nhóm đối tượng được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ mức đóng năm 2017 cho cơ quan quản lý đối tượng, UBND xã, phường, thị trấn kiểm tra rà soát cắt giảm những trường hợp trùng lặp, từ trần, chuyển sinh sống địa bàn khác, cũng như báo số liệu tăng những trường hợp mới phát sinh. Đối với nhóm đối tượng thuộc hộ nghèo và cận nghèo năm 2017 đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, đối chiếu danh sách cấp thẻ BHYT năm 2017 để lập điều chỉnh tăng giảm, chuyển cơ quan BHXH cấp huyện để in thẻ BHYT năm 2018 theo quy định…

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với BHXH tỉnh hướng dẫn cấp thẻ BHYT cho người thuộc hộ nghèo và cận nghèo, hộ nông lâm ngư nghiệp có mức sống trung bình theo đúng quy định. Đồng thời chỉ đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã, thành phố đôn đốc UBND xã, phường, thị trấn rà soát đối chiếu lập điều chỉnh tăng giảm đối tượng theo kết quả điều tra năm 2017 được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Bên cạnh đó, Ban Dân tộc tỉnh chủ trì phối hợp với cơ quan BHXH tỉnh hướng dẫn cấp thẻ BHYT cho người sống ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, người dân tộc thiểu số ở vùng kinh tế xã hội khó khăn theo Quyết định số 582/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; chỉ đạo Phòng Dân tộc cấp huyện đôn đốc UBND cấp xã kiểm tra, rà soát đối chiếu loại bỏ những trường hợp trùng, đối tượng đã từ trần, chuyển đi so với danh sách cấp thẻ BHYT năm 2017 để điều chỉnh tăng giảm, chuyển cơ quan BHXH cấp huyện in thẻ BHYT năm 2018.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố, các cơ sở giáo dục quốc dân trên địa bàn tỉnh thực hiện BHYT học sinh, sinh viên năm học 2017-2018 đảm bảo 100% học sinh, sinh viên được tham gia BHYT. Đồng thời lập danh sách học sinh, sinh viên thuộc hộ gia đình đông con và khó khăn về kinh tế đề nghị ngân sách nhà nước và các tổ chức cá nhân hỗ trợ mua thẻ BHYT. Sở Tài chính kịp thời chuyển kinh phí mua thẻ BHYT cho đối tượng được ngân sách nhà nước đóng và hỗ trợ mức đóng BHYT theo quy định. Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh theo BHYT đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho các đối tượng tham gia BHYT theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, UBND các huyện thị xã, thành phố chỉ đạo UBND xã, phường thị trấn lập danh sách đề  nghị cấp thẻ BHYT cho các đối tượng trên theo đúng quy định. Chỉ đạo các phòng ban chức năng, BHXH cùng cấp, UBND cấp xã lập danh sách chính thức đề nghị cấp BHYT. Huy động các nguồn lực hỗ trợ thêm mức đóng BHYT cho nhóm đối tượng hộ nông lâm ngư nghiệp có mức sống trung bình, học sinh, sinh viên thuộc gia đình đông con khó khăn về kinh tế, tổ chức kiểm tra công tác cấp thẻ BHYT cho đối tượng theo quy định…

Tin, ảnh: THANH NHẬT