Thực hiện Chương trình phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em

Ngày đăng bài: 15/03/2017
UBND tỉnh Gia Lai vừa có Quyết định số 151/QĐ-UBND phê duyệt kế hoạch thực hiện Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích (TNTT) trẻ em tỉnh giai đoạn 2017-2020. Địa bàn thực hiện toàn tỉnh, trong đó ưu tiên những nơi có tỷ lệ trẻ em bị TNTT cao, khu vực thuộc vùng dân tộc thiểu số, vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa.

Mục tiêu đẩy mạnh tuyên truyền vận động  nâng cao nhận thức toàn xã hội về công tác phòng, chống TNTT cho trẻ em. 80% hộ gia đình, nhà trường, cộng đồng, xã hội và trẻ em được tuyên truyền kiến thức, kỹ năng cơ bản về phòng chống TNTT. Giảm 25% số trẻ em tử vong do tai nạn giao thông đường bộ và giảm 6% số trẻ em bị tử vong do đuối nước so với năm 2016. 90% trẻ em trong độ tuổi Tiểu học và THCS biết các quy định về an toàn giao thông, 40% trẻ em trong độ tuổi Tiểu học và THCS biết kỹ năng an toàn trong môi trường nước, 90% trẻ em sử dụng áo phao khi tham gia giao thông đường thủy, 100% huyện, thị xã, thành phố triển khai thí điểm tiến tới đại trà chương trình dạy bơi phổ cập cho trẻ em…

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai thực hiện các nội dung của kế hoạch, hướng dẫn đôn đốc UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện. Tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức của gia đình, cộng đồng và xã hội; tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em từ huyện tới cơ sở. Sở Y tế tăng cường đào tạo, tập huấn  nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y tế từ tỉnh tới cơ sở về phòng, chống TNTT trẻ em. Sở Giáo dục và đào tạo tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục học sinh trong nhà trường  về phòng, chống TNTT trẻ em. Triển khai xây dựng các mô hình “Trường học an toàn, nhà trẻ an toàn”, triển khai các mô hình thí điểm dạy bơi trong trường tiểu học, trung học cơ sở. Sở Giao thông Vận tải có kế hoạch triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ, giao thông đường thủy nội địa, đặc biệt là phòng, chống đuối nước để đề phòng tai nạn cho trẻ em. Xây dựng các mô hình phòng chống đuối nước trẻ em trên các phương tiện thủy nội địa. UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện, chỉ đạo các ngành, đoàn thể phối hợp triển khai có hiệu quả.

Tin, ảnh: THANH NHẬT