Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Ngày đăng bài: 21/06/2017
Nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể, các tầng lớp nhân dân và toàn xã hội về nội dung, ý nghĩa thiết thực của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong các hoạt động xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 1888/KH-UBND triển khai thực hiện Đề án truyền thông về phát triển phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Kế hoạch đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm là kiện toàn tổ chức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” các cấp và Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, cấp huyện đáp ứng đủ điều kiện, năng lực đảm nhiệm chức năng tham mưu, phối hợp các hoạt động thông tin, tuyên truyền, cũng như vai trò đầu mối cung cấp và tiếp nhận thông tin về Phong trào. Trong đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo của tỉnh.

Trao bằng công nhận và khen thưởng các khu dân cư văn hóa.

Bên cạnh đó, xây dựng mạng lưới thông tin, tuyên truyền về phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trong hệ thống Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, cấp huyện và xã, phường, thị trấn. Thông tin, tuyên truyền về quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Phong trào. Đồng thời, tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền về Phong trào bằng nhiều hình thức và nội dung phong phú. Chú trọng tuyên truyền về “Người tốt, việc tốt”, “Gia đình văn hóa”, “Làng văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa” và tương đương; xây dựng “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”; xây dựng “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”, “Phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị”, trao đổi kinh nghiệm về những điển hình tiên tiến trong việc thực hiện phong trào...

Định kỳ 5 năm một lần, tổ chức hội nghị toàn tỉnh biểu dương, khen thưởng các cá nhân, gia đình, tập thể có thành tích xuất sắc tiêu biểu thực hiện Phong trào; tổ chức liên hoan văn nghệ quần chúng toàn tỉnh giữa các “Làng, tổ dân phố văn hóa” tiêu biểu và tương đương, “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”. Đồng thời, hưởng ứng giải thưởng “Văn hóa doanh nghiệp”, giải thưởng báo chí toàn quốc về Phong trào, do Trung ương tổ chức 5 năm một lần... Qua đó, góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Tin, ảnh: TÂM DUYÊN