TIN TỨC

CHUYÊN MỤC

Kết quả bước đầu triển khai xây dựng mô hình điểm công tác bảo đảm an toàn thực phẩm thức ăn đường phố năm 2014

Ngày đăng bài: 24/04/2014
Nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn đường phố và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước góp phần phòng chống ngộ độc thực phẩm cho nhân dân, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Pleiku triển khai mô hình điểm về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đối với kinh doanh thức ăn đường phố tại phường Hội Thương, thành phố Pleiku.

Phòng Y tế, Trung tâm Y tế phối hợp với UNBD phường Hội Thương, các phòng ban chuyên môn đã làm tốt công tác tuyên truyền các Luật, quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vận động người kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn phường thực hiện ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm. Đã tổ chức 02 lớp tập huấn cho cán bộ quản lý, cán bộ chuyên môn làm công tác an toàn thực phẩm và 85 người kinh doanh thức ăn đường phố.

Ngay sau khi triển khai kế hoạch, tổ trưởng 17 tổ dân phố đã rà soát điều tra thống kê ban đầu các cơ sở thức ăn đường phố trên địa bàn tổng số là 74 cơ sở. Từ ngày 26/3 đến ngày 28/3, Trung tâm y tế thành phố phối hợp Chi cục an toàn thực phẩm Gia Lai và UBND phường đã tiến hành kiểm tra, giám sát cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Tổng số 49 cơ sở được kiểm tra, đánh giá theo 10 tiêu chí thức ăn đường phố đã được các cơ sở ký cam kết: Tổng số cơ sở đạt 10 tiêu chí: 02 cơ sở, đạt 4,08%. Cơ sở đảm bảo nước sạch 26/49 cơ sở, tỉ lệ 53,06%; Có dụng cụ riêng gắp thức ăn chín, không để lẫn thức ăn chín và sống đạt 19/19 cơ sở, tỉ lệ 100%; Nơi chế biến thực phẩm phải sạch, cách biệt nguồn ô nhiễm (cống rãnh, rác thải, công trình vệ sinh, nơi bày bán gia súc, gia cầm…) đạt 100%; Người làm dịch vụ chế biến thức ăn phải được tập huấn kiến thức và khám sức khoẻ định kỳ (1năm/1lần). Trong đó tập huấn 30/49 cơ sở, đạt 61,22%, khám sức khoẻ 2/49 cơ sở, tỉ lệ 4,08%; Nhân viên có tạp dề, khẩu trang, bao tay nilong, mũ khi bán hàng: 2/49 cơ sở, tỉ lệ 4,08%; Không sử dụng các chất phụ gia và phẩm màu không được phép sử dụng cho thực phẩm 37/49 cơ sở, tỉ lệ 75,51%; Thức ăn phải được bày bán trên giá cao 60cm: 40/49 cơ sở, tỉ lệ 81,63%; Thức ăn chín phải được bày bán trong tủ kính: 36/49 cơ sở, tỉ lệ 73,47%; Thức ăn phải được bao gói vệ sinh đạt 35/49 cơ sở, tỉ lệ 71,43%; Có dụng cụ chứa đựng chất thải 18/49 cơ sở, tỉ lệ 36,73%; Tổng số mẫu thực phẩm kiểm tra test nhanh tại chỗ là 28 mẫu của 22 cơ sở (trong đó có 14 mẫu dương tính hàn the của 12 cơ sở).

Ảnh minh hoạ.

Tuy nhiên bên cạnh đó, công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố cũng gặp nhiều khó khăn. Những người kinh doanh loại dịch vụ này chủ yếu là dân lao động, kinh tế khó khăn, vốn ít, buôn bán nhỏ lẻ, không có điều kiện kinh tế… gây khó khăn cho quản lý và thu lệ phí kiểm tra theo quy định tại Thông tư 149/2013/TT-BTC ngày 29/10/2013 của Bộ Tài chính. Nhiều hàng quán, điểm bán hàng không bảo đảm các quy định kinh doanh thức ăn đường phố như: sử dụng hoá chất độc hại, phụ gia thực phẩm không được phép sử dụng, nguồn nước trong sản xuất chế biến không đảm bảo vệ sinh; nhân viên không có tạp dề, không có dụng cụ, túi đựng chất thải… những yếu tố này chính là nguyên nhân làm thức ăn bị nhiễm khuẩn có thể dẫn tới ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng sức khoẻ cho người tiêu dùng.

Trong thời gian tới, thành phố Pleiku tiếp tục chỉ đạo Phòng y tế, Trung tâm y tế, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố phối hợp UBND phường Hội Thương triển khai mô hình trên diện rộng, vừa làm vừa rút kinh nghiệm việc quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm ở cơ sở đối với loại hình kinh doanh thức ăn đường phố, từ đó nhân rộng mô hình nhằm từng bước nâng cao hiệu quả công tác quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với kinh doanh thức ăn đường phố nói riêng, công tác quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm nói chung. Xây dựng khu phố, tuyến phố, xã phường đạt tiêu chí về ATTP trong kinh doanh thức ăn đường phố, đảm bảo an sinh xã hội và mỹ quan đô thị.
Thuỷ Tiên
customer-service.png THÔNG TIN LIÊN HỆ:

1478004194_map-icon.png Địa chỉ: 58 Tăng Bạt Hổ - T
hành phố Pleiku - Gia Lai
1490597482_Phone.png Điện thoại: (0269).3830 155
1478004801_fax-(1).png  Fax: (0269).3828414
1478004004_Mail.png  Email: ubndpleiku@gialai.gov.vn
 
contract-(4).png THÔNG TIN BẢN QUYỀN:

Bản quyền thuộc về UBND thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Hữu Sung - UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Pleiku.
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông

Chung nhan Tin Nhiem Mang
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

   Copyright © 2018 
Trang chủ | Tin tức Liên hệ | Mobile | Site map icontop.png