Khen thưởng - Xử phạt

Triển khai điều tra, rà soát hộ nghèo và hộ cận nghèo

Ngày đăng bài: 31/08/2017
Đó là nội dung Kế hoạch số 3306/KH-UBND của UBND tỉnh về điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có mức sống trung bình năm 2017 trên địa bàn tỉnh. Kế hoạch xác định mục đích điều tra, rà soát xác định hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo, tỷ lệ hộ cận nghèo, hộ gia đình có mức sống trung bình vào thời điểm cuối năm 2017 theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh, làm cơ sở thực hiện các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo năm 2018 và các năm tiếp theo. Thời gian triển khai từ ngày 1-9-2017 đến hết ngày 31-12-2017. Tiến độ thực hiện trước ngày 20-10, UBND các huyện, thị xã, thành phố báo cáo sơ bộ kết quả rà soát trên địa bàn. Trước ngày  15-11, UBND các huyện, thị xã, thành phố báo cáo chính thức kết quả rà soát về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để tổng hợp.

Phương pháp thực hiện điều tra, rà soát thông qua các phương pháp đánh giá, chấm điểm tài sản, thu thập thông tin đặc điểm, điều kiện sống của hộ gia đình để ước lượng thu nhập và xác định mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình. Điều tra viên trực tiếp đến hộ gia đình để thu thập thông tin tại tất cả các hộ dân cư trên địa bàn tỉnh, bảo đảm đúng đối tượng, không bỏ sót và phản ánh đúng thực trạng đời sống của nhân dân. Các tiêu chí về chuẩn nghèo, chuẩn cận nghèo, mức độ thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình, hộ thoát nghèo, hộ thoát cận nghèo, hộ nghèo phát sinh, hộ cận nghèo phát sinh, hộ tái nghèo, hộ tái cận nghèo, hộ nghèo thuộc chính sách bảo trợ xã hội, hộ nghèo thuộc chính sách ưu đãi người có công, hộ nghèo dân tộc thiểu số thực hiện theo quy định.

Giao tặng Nhà ở cho hộ nghèo tại Thành phố Pleiku.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội giúp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh đôn đốc các địa phương thực hiện điều tra, rà soát. Kịp thời tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh và Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh xem xét, xử lý những vấn đề khó khăn, vướng mắc. Phối hợp, cung cấp tài liệu cho Sở Thông tin và Truyền thông để hướng dẫn, chỉ đạo các cơ quan truyền thông tổ chức tuyên truyền. Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh có trách nhiệm chỉ đạo, đôn đốc các địa phương tổ chức điều tra, rà soát, đảm bảo chất lượng, đúng quy trình và thời gian quy định. Chỉ đạo các sở, ban ngành thành viên Ban Chỉ đạo kiểm tra, giám sát công tác điều tra rà soát. Kiểm tra và phúc tra kết quả rà soát. Tổng hợp trình UBND tỉnh phê duyệt kết quả rà soát.

Tin, ảnh: THANH NHẬT