You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

 

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Dự án đầu tư
Quy hoạch - Kế hoạch
Khen thưởng - Xử phạt
Công tác xây dựng Đảng bộ
Báo cáo KT-XH
Công dân - Doanh nghiệp
Bộ thủ tục hành chính công
Thông tin cần biết

 

Tăng cường kiểm soát và phòng chống nguy cơ nhiễm cúm gia cầm

Ngày đăng bài: 07/04/2017
Theo tin từ tổ chức nông nghiệp và lương thực của Liên Hiệp Quốc – FAO trong 3 tháng đầu năm 2017, tại Trung Quốc đã ghi nhận 533 người bị nhiễm vi rút cúm A/H7N9, trong đó có 17 người ở tỉnh Quảng Tây là địa phương có chung đường biên giới với Việt Nam bị nhiễm cúm này, do tiếp xúc với gia cầm sống này ở chợ. Ngoài ra Trung Quốc đã phát hiện hơn 2.000 mẫu dương tính với vi rút này trên gà, vịt, bồ câu, vẹt, ở môi trường tại các chợ gia cầm và một số trường hợp ở trại gia cầm nuôi thương phẩm, gia cầm giống nên nguy cơ nhiễm cúm gia cầm rất cao xâm nhập vào nước ta từ các tỉnh biên giới phía Bắc thông qua hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu không rõ nguồn gốc. Riêng tại nước ta dịch cúm A/H5N1 trên đàn gia cầm đang xảy ra tại một số tỉnh thành khu vực Bắc Trung Bộ và đồng bằng Sông Cửu Long.


Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã có Công văn số 1229/UBND-NL chỉ đạo  Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở ngành liên quan tổ chức diễn tập tình huống theo kế hoạch ứng phó Cúm A/H7N9 xâm nhiễm vào tỉnh. Chuẩn bị đầy đủ vật tư phương tiện, trang thiết bị hoá chất để tập trung phòng chống dịch, ngăn chặn lây lan vào tỉnh. Tổ chức lấy mẫu giám sát chủ động đối với gia cầm môi trường nhằm phát hiện sớm vi rút cúm A/H7N9 và A/H5N1, cùng các chủng vi rút cúm gia cầm khác trên địa bàn tỉnh và có biện pháp xử lý kịp thời. Chủ trì phối hợp với các sở ngành liên quan và các địa phương quy định cụ thể giám sát chặt chẽ khu vực mua bán, giết mổ gia cầm tại các chợ có bán gia cầm sống và tổ chức vệ sinh khử trùng tiêu độc sau mỗi buổi chợ; xây dựng phương án đóng cửa chợ gia cầm và có các biện pháp xử lý khi phát hiện có vi rút cúm tại các chợ trên địa bàn.

Người chăn nuôi cần chủ động các biện pháp phòng dịch cúm cho đàn gia cầm.

Tăng cường công tác chốt chặn tuần tra kiểm soát nhằm phát hịên xử lý nghiêm các đối tượng kinh doanh, buôn bán, vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm trái phép không rõ nguồn gốc, thu giữ và thiêu huỷ tang vật vi phạm theo quy định. Đồng thời, hướng dẫn và phối hợp UBND cấp huyện tiếp tục thực hiện tốt công tác tổ chức tiêm phòng cho đàn vật nuôi theo kế hoạch đã được UBND tỉnh phê duỵêt. Phổ biến tuyên truyền để người dân hiểu rõ mức độ nguy hiểm của các loài vi rút gia cầm lây lan và gây tử vong ở người, vận động hộ chăn nuôi tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin bắt buộc nhằm tạo miễn dịch và tăng sức đề kháng cho đàn gia cầm hạn chế lây lan khi có dịch xảy ra, làm tốt công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường, ngăn chặn dịch bệnh phát sinh và tác nhân gây bệnh trên đàn  vật nuôi.  

Mặt khác, UBND tỉnh cũng yêu cầu Cục Hải quan Gia Lai – Kon Tum, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh giám sát chặt chẽ viêc nhập lậu gia cầm và sản phẩm gia cầm vào tỉnh qua cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh và qua đường mòn, lối mở biên giới, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo quy định.

Tin, ảnh: LƯƠNG THANH

Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại:0269.3830 155  - Fax: 0269. 3828 414 - Email: vpubpleiku@gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai