You have an old version of Adobe's Flash Player. Get the latest Flash player.

 

CHUYÊN MỤC

Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Dự án đầu tư
Quy hoạch - Kế hoạch
Khen thưởng - Xử phạt
Công tác xây dựng Đảng bộ
Báo cáo KT-XH
Công dân - Doanh nghiệp
Bộ thủ tục hành chính công
Thông tin cần biết

 

Đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động giám sát chuyên đề của Thường trực HĐND thành phố theo Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015

Ngày đăng bài: 17/08/2017
Thời gian qua, Thường trực HĐND thành phố đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để nâng cao hiệu quả thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của mình theo quy định của pháp luật, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh của thành phố. Trong đó, hoạt động giám sát chuyên đề đã có nhiều chuyển biến tích cực; đưa lại nhiều kết quả khả quan, bước đầu góp phần khắc phục tính hình thức trong hoạt động của HĐND nói chung và hoạt động giám sát nói riêng.


Cụ thể trong năm 2017, Thường trực HĐND thành phố, hai Ban HĐND đã tổ chức 04 đợt giám sát chuyên đề. Nội dung giám sát việc thực hiện Chương trình khuyến nông, khuyến lâm trên địa bàn thành phố giai đoạn 2014 – 2016 và việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới; Giám sát việc triển khai công tác đảm bảo ATVSTP; Giám sát công tác quản lý dạy thêm, học thêm năm 2015 – 2016, việc quản lý các khoản thu, chi ngoài ngân sách ở một số trường học năm học 2015 – 2016 và năm học 2016 – 2017 và Giám sát công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân. Sau các đợt giám sát, Thường trực HĐND thành phố và hai Ban HĐND đã có 42 kiến nghị đối với các đơn vị chịu sự giám sát về những tồn tại, hạn chế và các đơn vị đã và đang khắc phục.
Tuy nhiên, thực tiễn hoạt động giám sát chuyên đề của Thường trực HĐND trong thời gian qua vẫn còn bộc lộ một số hạn chế, như: Năng lực giám sát vẫn còn hạn chế, phương thức và nội dung giám sát chưa được đổi mới toàn diện, khả năng phát hiện các vấn đề bất cập, búc xúc trong quá trình giám sát còn hạn chưa nhiều, việc theo dõi, đôn đốc các cơ quan chức năng liên quan trong việc thực hiện các kết luận, kiến nghị sau giám sát của HĐND thành phố còn thiếu tính kiên quyết…
Để khắc phục tình trạng nêu trên, yêu cầu cấp thiết đặt ra là phải nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát chuyên đề của Thường trực HĐND, để HĐND thực sự là cơ quan đại diện cho quyền và lợi ích của nhân dân trên địa bàn thành phố.
Trước tiên, việc thực hiện giám sát chuyên đề của Thường trực HĐND thành phố phải đảm bảo đúng quy định theo Mục I, Chương III Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND. Để các cuộc giám sát chuyên đề đạt hiệu quả cao, Thường trực,  hai Ban HĐND thành phố xây dựng kế hoạch nội dung, thời gian tiến hành giám sát, cơ quan đơn vị được giám sát và quyết định thành lập Đoàn giám. Việc thành lập Đoàn giám sát cần xác định rõ thành phần của Đoàn. Đối với Đoàn giám sát của Thường trực HĐND thành phố thì thường là đồng chí Chủ tịch HĐND thành phố chỉ đạo chung, Phó Chủ tịch HĐND thành phố làm Trưởng đoàn giám sát; Đoàn giám sát của Ban HĐND thì đồng chí Trưởng Ban làm Trưởng Đoàn. Thành phần của Đoàn, ngoài Thường trực HĐND và thành viên các Ban HĐND ra, còn có cơ cấu lãnh đạo của các cơ quan chuyên môn liên quan với nội dung giám sát tham gia. Đồng thời, sớm gửi kế hoạch, thông báo giám sát cho các cơ quan, đơn vị được giám sát  để các cơ quan, đơn vị chuẩn bị báo cáo bằng văn bản, số liệu cụ thể theo đề cương yêu cầu của kế hoạch mà Đoàn giám sát đề ra.
Trong quá trình giám sát, cơ quan, đơn vị cần phải cung cấp thông tin, tài liệu có liên quan đến nội dung giám sát, giải trình những vấn đề mà Đoàn giám quan tâm; xem xét, xác minh thực tế những vấn đề mà Đoàn thấy cần thiết. Sau cuộc giám sát, Trưởng đoàn giám sát đều có kết luận đánh giá kết quả thực hiện và đề xuất các kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những vấn đề khó khăn, bức xúc ở cơ quan, đơn vị.
Sau khi kết thúc các đợt giám sát, Đoàn giám sát của Thường HĐND, hai Ban HĐND báo cáo về kết quả giám sát. Nội dung báo cáo kết quả nêu rõ việc chấp hành pháp luật, việc làm được, việc chưa làm được, hạn chế, khó khăn, quy trách nhiệm rõ ràng và các kiến nghị đối với cơ quan, đơn vị có trách nhiệm giải quyết. Các báo cáo được kịp thời gửi đến các cơ quan, đơn vị được giám sát và UBND cùng cấp để thực hiện các kiến nghị của Đoàn giám sát. Đồng thời, các báo cáo giám sát của Thường trực, hai ban HĐND thành phố phải được trình tại các kỳ họp HĐND thành phố để thảo luận. Đối với một số vấn đề lớn, có tính bức xúc, kết thúc phiên thảo luận Chủ tịch HĐND thành phố đều yêu cầu UBND thành phố, trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp thu thực hiện các kiến nghị giám sát của HĐND.
Để đảm bảo hiệu quả hoạt động  giám sát chuyên đề của HĐND có chất lượng, việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát đúng quy định, trước tiên cần tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức một cách đầy đủ, sâu sắc về hoạt động giám sát của HĐND để các cấp, ngành và nhân dân đồng thuận trong tổ chức thực hiện; Công khai kết quả giám sát để cử tri và nhân dân phối hợp giám sát với HĐND, tạo sự cộng hưởng dư luận xã hội trong hoạt động giám sát của HĐND; nội dung kiến nghị giám sát phải chính xác, cụ thể, đúng pháp luật, phù hợp với thực tế, có tính khả thi, có sức thuyết phục cao, đúng phạm vi trách nhiệm, làm đơn vị giám sát phải tâm phục khẩu phục, tránh kiến nghị chung chung; bên cạnh đó, cần quy định thời gian cụ thể yêu cầu cơ quan, đơn vị chịu sự giám sát thực hiện; đồng thời tăng cường theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện kiến nghị sau giám sát. Các kiến nghị sau giám sát của HĐND chậm được giải quyết cần thiết phải đưa thành nội dung yêu cầu giải trình, chất vấn tại các kỳ họp HĐND./.
 
                                                                             Nhật Minh
Trang chủ     |     Tin tức     |     Liên hệ     |     Mobile     |     Site map

Copyright © 2013 Bản quyền thuộc về UBND TP Pleiku
Chịu trách nhiệm chính: ...  
Địa chỉ: 81 Hùng Vương, phường Tây Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai - Điện thoại:0269.3830 155  - Fax: 0269. 3828 414 - Email: vpubpleiku@gmail.com
Giấy phép số: 01/GP-TTĐT ngày 24/02/2015 của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai.
Phát triển bởi Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông Gia Lai