Thành phố Pleiku triển khai các biện pháp phòng chống ma tuý trên địa bàn

Trước tình hình tội phạm về ma tuý trên địa bàn thành phố có diễn biến phức tạp, thành phố Pleiku đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống ma tuý, huy động sức mạnh của cộng đồng vào công tác bài trừ tệ nạn ma tuý.

Ngày 26/6/2014 tại Nhà văn hóa thiếu nhi tỉnh, Ủy ban nhân dân thành phố phối hợp với các ngành chức năng tổ chức mittinh phát động “Phong trào toàn dân phòng, chống ma tuý” thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, học sinh, quần chúng nhân dân tham dự. Tiếp nối theo đó, các ban ngành, đoàn thể từ thành phố đến các xã, phường đã tổ chức tuyên truyền sâu rộng về tác hại của ma túy đến toàn thể cán bộ, đoàn, hội viên và nhân dân các dân tộc trên địa bàn với nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng.

Lực lượng chức năng của Công an thành phố đã lồng ghép việc tuyên truyền, giáo dục phòng, chống ma tuý thông qua hoạt động điều tra, khảo sát nhóm, đối tượng nghiện ma tuý tại cộng đồng, nhóm có nguy cơ cao. Hiện trên địa bàn thành phố có 172 đối tượng nghiện hút ma tuý. Vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia các hoạt động phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm về ma tuý; tham gia quản lý, giáo dục, gọi hỏi, răn đe và tổ chức cai nghiện tại cộng đồng và vận động cai nghiện tự nguyện nhằm hạn chế tác hại cho xã hội bởi các hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng nghiện.

Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Pleiku đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về phòng chống ma túy trong thanh, thiếu niên, sinh viên, học sinh. Phối hợp với  phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm hoạt động thanh niên, Ban chấp hành đoàn ở các cấp trường tổ chức sân chơi: “Phòng chống tội phạm ma túy, HIV/AIDS” tại một số trường thu hút thanh, thiếu niên, sinh viên, học sinh tham gia. Tích cực phối hợp các ban ngành, đoàn thể liên quan tổ chức lễ ra quân chiến dịch hè và thanh niên tình nguyện, tháng hành động phòng, chống ma túy, tổ chức diễu hành trên các tuyến đường thành phố Pleiku nhằm hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy”.

Các cơ quan thông tin của thành phố và UBND các xã, phường treo khẩu hiệu, panô, áp phích tại trụ sở làm việc và các tuyến giao thông chính, khu đông dân cư tích cực tuyên truyền, phát sóng các tin, bài, phóng sự chuyên đề có nội dung về phòng, chống ma tuý, Trang thông tin  điện tử thành phố thường xuyên đăng tải các tin bài về hiểm hoạ của ma tuý để người dân nâng cao tinh thần cảnh giác.

Trong thời gian tới thành phố tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện các văn bản, Nghị quyết, Chỉ thị, hướng dẫn của các cấp trên để lãnh đạo, chỉ đạo các ban ngành phối hợp đoàn thể và cơ sở tiếp tục triển khai thực hiện tốt các Chương trình, Kế hoạch hành động phòng, chống ma túy ở các thôn, làng, tổ dân phố trên địa bàn thành phố nhằm thực hiện có hiệu quả công tác cại nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng theo Nghị định số 94/2010/NĐ-CP ngày 09/9/2010 của Chính phủ quy định về tổ chức cai nghiện ma túy tại gia đình, cai nghiện ma túy tại cộng đồng. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm về ma tuý, quản lý tốt địa bàn, đối tượng, hạn chế những nguyên nhân, điều kiện làm phát sinh sự phức tạp của tệ nạn ma tuý tại địa bàn cơ sở, ngăn chặn sự len lỏi của ma túy vào các địa bàn khu dân cư, các trường học; tập trung đấu tranh, trấn áp tội phạm ma túy tại các tuyến và địa bàn trọng điểm về ma túy, đấu tranh, ngăn chặn nguồn cung cấp chất ma túy vào địa bàn thành phố; tích cực phối hợp tốt với Công an các địa phương giáp ranh trong phòng, chống ma túy.

Những biện pháp chỉ đạo quyết liệt của thành phố nhằm làm giảm nạn nghiện hút ma tuý và tội phạm về ma tuý trên địa bàn thành phố góp phần ổn định an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

Khánh Toàn